Hơn 1.500 công dân từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đã về Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 đợt đón công dân từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, tỉnh Bắc Giang đã đón 1.535 người về quê.

Công dân về đến sân bay Nội bài an toàn. Ảnh Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang.

Công dân về đến sân bay Nội bài an toàn. Ảnh Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang.

Công dân được đón là người Bắc Giang (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh Bắc Giang) hiện đang tạm trú/lưu trú, làm việc tại TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu trở về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời hạn 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu rời TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng ưu tiên đón là người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người 70 tuổi trở lên, đối tượng khuyết tật nặng có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; các trường hợp đặc biệt khác do Hội đồng hương Bắc Giang tại TP HCM xét duyệt, quyết định.

Ngày 26/9, tỉnh Bắc Giang tổ chức đón 919 công dân đợt 2 từ vùng dịch trở về. Công dân về từ TP HCM nhiều nhất với 699 người, từ tỉnh Bình Dương là 160 người và từ tỉnh Đồng Nai là 60 người. Trong số này có 45 cháu dưới 2 tuổi.

Các địa phương có đông công dân trở về đợt này đông nhất là huyện Lục Nam với 244 người; huyện Yên Thế ít nhất với 36 người.

Ngay sau khi về đến sân bay Nội Bài, các huyện, thành phố đã bố trí xe để đón và đưa công dân về khu cách ly tập trung để thực hiện việc cách ly, phòng chống dịch theo quy định.

Công dân trở về quê trong đợt này sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung. Trong thời gian cách ly tập trung, công dân được xét nghiệm 3 lần. Toàn bộ chi phí gồm tiền mua vé máy bay và các khoản chi liên quan đến quá trình cách ly tập trung đều do công dân tự chi trả.

Trước đó, Đợt 1 (ngày 6/9), tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức đón 616 công dân từ TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về địa phương.

Thống kê từ UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 2/9 đến ngày 26/9, tỉnh Bắc Giang không phát sinh ca F0 ngoài cộng đồng. Toàn tỉnh hiện còn 2 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong ngày 26/9, tỉnh Bắc Giang có 186 người từ các tỉnh, thành phố có dịch về địa phương (thuộc diện về tự do). Cụ thể, TP Hồ Chí Minh: 01 người, TP Hà Nội: 84 người, tỉnh Hà Nam: 03 người, các tỉnh khác: 98 người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm