Hơn 100 tấn cá lồng chết trắng, thiệt hại nhiều tỷ đồng

(PLVN) - Đến chiều 7/3, có 12 hộ dân (xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh, Hải Dương) bị ảnh hưởng với số lượng hơn 80 lồng cá, số cá chết ước tính hơn 100 tấn, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Cá chết nổi trắng mặt nước

Cá chết nổi trắng mặt nước

Khoảng 18h ngày 6/3, các hộ nuôi cá lồng trên sông Thái Bình đoạn qua các thôn Chí Linh 1, 2, 3, xã Nhân Huệ (thành phố Chí Linh, Hải Dương) đã phát hiện cá chết hàng loạt.

Thống kê đến chiều 7/3, cá nuôi trong hơn 80 lồng nuôi cá của 12 hộ dân đã bị chết, ước tính trên 100 tấn cá các loại, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng; cá chết chủ yếu là cá trắm và cá lăng sắp đến thời kỳ thu hoạch, trọng lượng mỗi con từ 3-5 kg. 

Tại thời điểm xảy ra tình trạng cá chết, khúc sông này đã xuất hiện một dòng nước màu đen, bốc mùi khó chịu chảy qua. Đàn cá sau đó yếu dần, không chịu ăn và bơi lờ đờ. Khoảng nửa tiếng sau, cá nổi lên và chết. Một lượng lớn cá chết chìm hẳn xuống đáy lồng nên sơ bộ khó xác định thiệt hại.

Theo UBND xã Nhân Huệ, hiện trên địa bàn có 20 hộ nuôi cá với tổng số 250 lồng trên các sông Thái Bình, Kinh Thầy qua địa bàn. Ngay khi nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo UBND xã đã khẩn trương xuống hiện trường động viên người dân, hỗ trợ người dân tìm cách cứu đàn cá. Có một số hộ dân thì đã kéo lồng cá sang phía bờ sông đối diện nên cũng giảm được thiệt hại.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng của thành phố Chí Linh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hải Dương) cũng cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình để cứu những con cá còn khỏe mạnh, thống kê thiệt hại và khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nhận định ban đầu của một số ngành chức năng, nguyên nhân cá chết có thể do nước thải công nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm