Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ khắc phục sự cố sạt lở, xâm thực bờ biển Thừa Thiên Huế trước bão số 13

(PLVN) - Trong hai ngày 13 và 14/11, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT- Huế đã phối hợp với lực lượng Đồn Biên phòng các địa phương có điểm sạt lở để giúp bà con khắc phục tạm thời sự cố xâm thực bờ biển trước khi cơn bão số 13 đổ bộ vào.

Các lực lượng chức năng giúp dân gia cố nhiều đoạn đê, kè, bờ biển bị xâm thực và hư hại.

Các lực lượng chức năng giúp dân gia cố nhiều đoạn đê, kè, bờ biển bị xâm thực và hư hại.

Trước diễn biến của các cơn bão, đặc biệt là cơn bão số 9 đã khiến 3/5km bờ biển  tỉnh Thừa Thiên Huế sạt lở nghiêm trọng. Nhiều điểm sạt lở nặng nhất chỉ còn cách nhà dân khoảng 15m.

Theo ghi nhận, điểm sạt lở nặng nhất ở thôn Hải Thế (xã Phong Hải, Phong Điền, TT- Huế) biển đã xâm thực sâu vào đất liền 40m và uy hiếp khoảng 62 hộ dân. Các lực lượng đã sử dụng hơn 10.000 bao cát để gia cố nhiều đoạn đê, kè, bị xâm thực và hư hại. Đến cuối buổi chiều hôm qua (13/11), các lực lượng đã xử lý xong 2,2km tại địa phương này. Số km bị sạt lở còn lại các lực lượng sẽ cố gắng khắc phục xong trong ngày hôm nay trước khi bão số 13 đổ bộ vào.

Anh Trần Thanh Thạo, Thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền tâm sự: “Là một người dân chúng tôi rất là lo lắng khi mùa mưa bão về, sóng đã đánh sạt lở, xâm thực vào từ 6,8m ảnh hưởng đến nhà dân. Hôm nay với sự giúp đỡ của các lực lượng công an, quân sự và lực lượng địa phương đã về giúp cho bà con, bà con chúng tôi rất xúc động và rất cảm ơn sự hộ trợ của các lực lượng đã về đê bao chắn sóng để bà con yên tâm sinh sống”.

Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ khắc phục sự cố sạt lở, xâm thực bờ biển Thừa Thiên Huế trước bão số 13 ảnh 1
 Giúp ngư dân đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão số 13

Ông Hoàng Văn Sửu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh TT- Huế) cho biết, để đối phó, phòng tránh cơn bão số 13 chuấn bị đổ bộ, chúng tôi đã tích cực triển khai 4 phương án tại chỗ; trên cơ sở đó được sự quan tâm của các cơ quan như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đồn biên phòng Phong Hải, trạm Rada đóng trên địa bàn đã tăng cường lực lượng cùng với lực lượng tại chỗ của địa phương để tập trung gia cố các điểm xung yếu có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng tài sản của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự 9 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc triển khai trên 250 cán bộ về cơ sở phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các lực lượng phòng, chống bão; giằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di dời bà con nhân dân đến nơi an toàn; thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo tới người dân, chủ động các biện pháp theo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, chỉ huy đảm bảo công tác phòng chống, cứu hộ,cứu nạn; đảm bảo an toàn cho người dân.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT- Huế cho biết, hiện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã điều đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên phối hợp với hệ thống chính trị để tham gia di dời bà con nhân dân đến nơi an toàn. Đồng thời tiếp tục triển khai gia cố sạt lở, xâm thực các tuyến biển trên địa bàn tỉnh để góp phần giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Đọc thêm