Hơn 80% F0 Hà Nội không triệu chứng hoặc nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 hiện nay tại Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong công điện hôm 2/12, TP cho biết hiện số ca nghiêm trọng điều trị tại các BV tầng 3 chỉ chiếm tỷ lệ dưới 0,8%. Tỷ lệ bệnh nhân không triệu chứng hoặc nhẹ tại Hà Nội tương đương với tỷ lệ chung cả nước được Bộ Y tế ghi nhận từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay. Tuy nhiên, số ca COVID-19 trên địa bàn liên tục tăng cao những ngày gần đây.

Hà Nội phân chia các tầng điều trị F0 với tầng 1 là tuyến y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 gồm 19 BV đa khoa cấp huyện, do TP phụ trách; tầng 3 là các BV tuyến TP, hạng I và tuyến Trung ương. TP xây dựng kịch bản ứng phó 10.000, 40.000 và 100.000 ca nhiễm cùng số giường ở từng tầng điều trị để đáp ứng thu dung, điều trị người bệnh, đồng thời hướng dẫn cho F0 cách ly tại nhà và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Trong tình huống dịch diễn biến phức tạp, TP lên phương án huy động hệ thống y tế tư nhân, bác sĩ nghỉ hưu, học sinh, sinh viên ngành y và cả nhân lực các BV Trung ương tham gia chống dịch.

Hiện, 94,2% người từ 18 tuổi trở lên tại Hà Nội được tiêm ít nhất một liều vaccine; tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều là 82,33%.

Theo Văn bản số 4358/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” mà UBND Hà Nội vừa ban hành; các quận, huyện ở thủ đô căn cứ cấp độ dịch tại xã, phường, thị trấn có thể hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu.

Theo đó, trước việc số ca COVID-19 cộng đồng tiếp tục tăng cao, Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã đánh giá cấp độ dịch trên quy mô nhỏ nhất.

Từ kết quả đánh giá, chính quyền địa phương điều chỉnh, bổ sung biện pháp hành chính phù hợp theo từng cấp độ, bao gồm việc hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu (cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...) trên địa bàn.

TP giao các địa phương thành lập tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động, gồm lực lượng tình nguyện của Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, sinh viên, giáo viên... (tuổi dưới 50 đã được tiêm đủ liều vaccine).

Các tổ này sẽ tiếp nhận thông tin từ F0, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân các biện pháp cách ly...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm