Hướng dẫn mới về nơi điều trị F0 tại TP Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh “sống chung với COVID-19”, để sớm phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng, tại các phòng khám và bệnh viện đều có khu cách ly riêng.

Mô hình chăm sóc theo dõi sức khỏe F0 tại nhà mang lại hiệu quả rất tốt.

Mô hình chăm sóc theo dõi sức khỏe F0 tại nhà mang lại hiệu quả rất tốt.

Các trường hợp đến khám, chữa bệnh phải khai báo y tế, có biểu hiện nghi ngờ sẽ được xét nghiệm, phân luồng và sàng lọc. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được cách ly tạm tại buồng cách ly hoặc khoa/đơn vị COVID-19 của bệnh viện, lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Chú trọng mô hình chăm sóc theo dõi F0 tại nhà

Với người dân, nếu có triệu chứng bệnh hay nghi ngờ mắc COVID-19, cần liên hệ y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm hoặc chủ động đến khám tại các phòng khám, bệnh viện (BV).

Trường hợp lấy mẫu tại nhà, khi có kết quả test nhanh dương tính, F0 sẽ được cách ly theo dõi tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc đến các cơ sở điều trị COVID-19 tùy tình trạng sức khỏe.

Theo quy định mới nhất của Sở Y tế TP, F0 sẽ được bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe. Người có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96%) được thở oxy, chuyển vào phòng cấp cứu của khoa/đơn vị COVID-19 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cơ sở không đáp ứng năng lực điều trị sẽ liên hệ chuyển F0 đến nơi gần nhất bằng xe cấp cứu, sử dụng 1 liều thuốc kháng đông trước khi chuyển bệnh.

Với F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh, bác sĩ sẽ xử trí phù hợp. Người bệnh đang có nhu cầu điều trị các bệnh lý chuyên khoa khác sẽ nhập viện hoặc chuyển viện vào khu điều trị COVID-19 để được chăm sóc, xử lý song song cả bệnh chuyên khoa.

Thời gian qua, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà dưới sự hỗ trợ của trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng được đánh giá là mang lại hiệu quả rất tốt. Mô hình này giúp giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các BV dã chiến, đồng thời giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Trong bối cảnh bình thường mới, TP chủ trương xây dựng mô hình này tốt hơn.

Trường hợp F0 không có chỉ định nhập viện sẽ được tư vấn và hướng dẫn tự đánh giá mức đạt các tiêu chí cách ly tại nhà. Nếu F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, BV thông báo qua đường dây nóng đến trung tâm y tế cấp huyện để phân công trạm y tế cấp xã chuẩn bị tiếp nhận, chăm sóc và quản lý tại nhà.

F0 về cách ly tại nhà bằng xe cá nhân hoặc taxi chuyên dụng vận chuyển F0, thông báo ngay cho trạm y tế biết để được chăm sóc và cung cấp gói thuốc điều trị tại nhà. Trong quá trình theo dõi, F0 có dấu hiệu trở nặng sẽ được cấp cứu, xử trí và đưa đến cơ sở y tế khi cần.

Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, BV thông báo đến trung tâm y tế nơi F0 cư trú để chuẩn bị tiếp nhận F0 vào các cơ sở cách ly tập trung, BV thu dung trên địa bàn.

Mỗi quận, huyện duy trì ít nhất 1 BV thu dung

Với hoạt động của các cơ sở y tế, việc lập khoa hay đơn vị điều trị COVID-19, và BV thu dung quận, huyện là 2 mũi nhọn quan trọng của ngành Y tế TP trong bối cảnh thích ứng mới, bên cạnh mô hình BV dã chiến 3 tầng.

Theo kế hoạch, khi các BV dã chiến lần lượt ngừng hoạt động, mỗi quận, huyện sẽ thành lập, duy trì ít nhất 1 BV thu dung điều trị COVID-19 quy mô 300 - 500 giường, trong đó 30-50 giường oxy.

Với BV trước đây đã chuyển đổi toàn phần hoặc một phần để điều trị COVID-19, từ nay đến cuối năm dần phục hồi công năng để khám chữa bệnh thông thường nhưng giữ lại khu cách ly (20-40 giường) dành cho các trường hợp nghi hoặc nhiễm COVID-19; đồng thời từng bước chuyển tiếp khu cách ly thành khoa/đơn vị điều trị COVID-19.

Từ cuối tháng 9, nhiều BV đã thực hiện theo kế hoạch trên, lần lượt chuyển đổi, theo lộ trình hoàn thiện đến cuối năm. Ngày 18/10, BV quận Tân Phú phục hồi công năng khám chữa bệnh thông thường và thành lập Đơn vị điều trị COVID-19 thuộc Khoa Nội - Nhiễm, sau thời gian chuyển thành chuyên điều trị COVID-19. Cùng ngày, BV thu dung, điều trị COVID-19 quận 11 tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên sau khi thành lập trên cơ sở chuyển công năng khu cách ly tập trung của quận.

Ngoài những cơ sở này, TP sẽ giữ lại các BV dã chiến số 16, 13 và 14; sáp nhập với các trung tâm hồi sức nằm kế cạnh để thành lập mô hình BV dã chiến 3 tầng. Đây là những nơi đảm bảo tiếp nhận điều trị F0 nhẹ, vừa, nặng và cả nguy kịch. Sở Y tế sẽ điều động luân phiên nhân viên từ các BV đa khoa, chuyên khoa đến điều trị.

Lộ trình hoàn thiện cơ sở điều trị COVID-19 và bệnh thông thường: đến trước ngày 30/10, những nơi tiếp nhận người mắc COVID-19 gồm các BV quận 1, 4, 6, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp (cơ sở 1); huyện Bình Chánh, Gần Giờ, Nhà Bè, BV Lê Văn Việt, BV Lê Văn Thịnh.

Đến trước 30/11, gồm các BV Đa khoa Sài Gòn, Tai Mũi Họng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Nhi đồng 1, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Sài Gòn, Nhân dân 115.

Đến trước ngày 31/12, các BV huyện Củ Chi, Thủ Đức, Từ Dũ, Nhi đồng 2, Bệnh Nhiệt đới, Hùng Vương, An Bình, Phạm Ngọc Thạch, Trưng Vương, Tâm thần (cơ sở Lê Minh Xuân), Nhi đồng TP, Điều trị Phong Bến Sắn, Nhân Ái, Nhân dân 11.

Cùng chuyên mục
Đoàn công tác kiểm tra giấy tờ, bản đồ khu vực tôn tạo di tích.

Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai xin tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác

(PLVN) - Nhằm lưu giữ lại những chiến tích xưa cũng như để thế hệ sau biết được cha ông xưa đã cống hiến sức mình, hi sinh để bảo vệ đất nước, UBND huyện Nhơn Trạch mong muốn được tôn tạo lại di tích để làm địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ được về nguồn.

Đọc thêm