Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Con Cuông là huyện nằm ở trung điểm của tuyến quốc lộ 7A, khá thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ thương mại. Huyện có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch: độ che phủ rừng cao, hệ sinh thái cơ bản được bảo vệ, có Vườn quốc gia Pù Mát là vũng lõi của khu dự trự sinh quyển thế giới miền tây Nghệ An. Có nhiều thắng cảnh thiên nhiên, nhiều hang động gắn với giá trị khảo cổ gắn với truyền thuyết văn hóa bản địa.

Trong những năm qua, kinh tế của huyện luôn duy trì tăng trưởng ổn định, phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Trong sản xuất nông nghiệp, Ủy ban nhân dân huyện tích cực chú trọng, chỉ đạo công tác xây dựng kế hoạch sát với thực tế. Bên cạnh đó, huyện chủ trương thay đổi cơ cấu kinh tế, chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp xây dựng và dịch vụ thương mại.

Những tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất đạt 1.265.457 triệu đồng, đạt 46,1% kế hoạch đề ra, tăng 4,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nông nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng 45.85%; Công nghiệp, xây dựng chiếm 13.57%; Dịch vụ chiếm 40.58%.

Về Công nghiệp - Xây dựng, giá trị sản xuất 06 tháng đầu năm đạt 324.238 triệu đồng, đạt 43.44% kế hoạch đặt ra. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp từ năm 2020 sang năm 2021 và triển khai xây các công trình, nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2021 đạt đúng tiến độ. Các dự án, công trình xây dựng cơ bản thực hiện đảm bảo quy định, quy trình xây dựng cơ bản hiện hành.

Công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn được tăng cường. Sản xuất công nghiệp một số ngành duy trì và tăng nhẹ như: sản xuất, phân phối điện, chế biến lâm sản, sản xuất cựa cơ khí, chế biến thức ăn gia súc, dệt thổ cẩm, sản xuất hàng mây tre đan.vv... Trong dịp tết nguyên đán và thời gian dịch bệnh Covid19, không xẩy ra tình trạng sốt giá, thiếu hàng.

Bên cạnh đó, về Dịch vụ - Thương mại, giá trị sản xuất những tháng đầu năm đạt 453.830 triệu đồng, đạt 43,84% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn đạt: 201.425 triệu đồng.

Một mũi nhọn của Con Cuông, đó là phát triển du lịch sinh thái. Trên địa bàn huyện có những địa danh đẹp được khai thác du lịch như: Thác Khe Kèm, khe Nước Mọc, đập Phà Lài, du thuyền Sông Giăng hay khám phá rừng nguyên sinh với hệ thống hang động, thực vật phong phú của Vườn quốc gia Pù Mát.

Cùng đó, các doanh nghiệp và nhiều hộ đồng bào Thái tham gia dịch vụ du lịch cộng đồng, phục vụ du khách khám phá cảnh quan, bản làng, nhà sàn Thái, nghe các tích chuyện của bản, của mường; tìm hiểu về đời sống sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của bà con; thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc Thái…

Nhưng năm nay, hoạt động kinh doanh du lịch, khách sạn, vận tải hành khách, hàng hóa gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách du lịch đến trải nghiệm, khám phá du lịch Con Cuông giảm so với các năm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế địa phương và đời sống nhân dân.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới ảnh 1

Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư huyện ủy Con Cuông cho biết: “Để đạt được những thành công đó, Đảng và chính quyền huyện tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ quan trọng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện tích cực chỉ đạo nhằm phát huy tốt hơn nữa các mô hình trong sản xuất nông nghiệp đã triển khai, đề án phát triển kinh tế trang trại đến năm 2026, tầm nhìn đến năm 2030 theo kế hoạch. Khuyến khích tiếp tục dồn điền đổi thửa theo từng mô hình. Chỉ đạo điều hành mạnh mẽ, quyết liệt kế hoạch sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh động vật, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứa nạn, làm thủy lợi, cải tạo đất. Đồng thời nâng cao chất lượng, tiêu chí các xã đã được công nhận nông thôn mới.

Với lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đầu tư xây dựng, huyện chỉ đạo các phòng ban tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư, tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, xác định đại dịch COVD-19 có thể còn kéo dài, phức tạp nên huyện đã chủ trương “sống chung với dịch”, vừa phòng chống vừa phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tận dụng tối đa các thế mạnh của địa phương để đạt các mục tiêu đã đề ra”

Với kết quả đạt được trong những năm qua, hy vọng thời gian tới huyện Con Cuông sẽ trở thành “huyện điểm” của Nghệ An trong việc phát triển kinh tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm