Huyện Đông Hải, Bạc Liêu đoàn kết thống nhất, sáng tạo trong xây dựng quê hương

(PLVN) -  Trong sinh khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, xuân Nhâm Dần 2022; Đảng bộ, quân và dân huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã và đang ra sức thi đua lập thành tích, thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2022), chiều 1/3, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Hải đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập huyện (01/3/2002 - 01/3/2022).

Xây dựng hoàn thành 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát biểu ôn lại truyền thống huyện Đông Hải sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Hải Trần Thanh Mến cho biết: “Trong 20 năm qua huyện đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Vào năm 2002, tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 88%, công nghiệp, xây dựng 6%, thương mại, dịch vụ chiếm 6% trong GDP; đến cuối năm 2021, tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp giảm còn 42%, thương mại, dịch vụ tăng lên 32,4%, công nghiệp, xây dựng tăng lên 25,6%.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Hải Trần Thanh Mến phát biểu ôn lại truyền thống huyện Đông Hải sau 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Hải Trần Thanh Mến phát biểu ôn lại truyền thống huyện Đông Hải sau 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Đến cuối năm 2021, huyện có 84/84 ấp có đường giao thông ấp liền ấp; 11/11 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; có 100% số hộ dân sử dụng điện. Một số công trình trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong 20 năm qua trên 3.690 tỷ đồng, trong đó vốn huy động trong dân trên 108 tỷ đồng. Công tác xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, đã xây dựng hoàn thành 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hiện đang hoàn thành hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã Điền Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

Qua 20 năm, huyện đã vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ an sinh xã hội được trên 73 tỷ đồng, hỗ trợ và xây dựng trên 10.000 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương và nhà 167 cho hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 giảm còn 1%.

Trên cơ sở Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 13, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo khai thác tốt tiềm năng và lợi thế kinh tế biển gắn với bảo vệ an ninh - quốc phòng vùng biển theo Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy (khóa 15); đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá; phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch,.. trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế biển là khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà; nâng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt từ 105 triệu đồng trở lên”.

Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng ghi nhận thành tích nổi bật của huyện Đông Hải sau 20 hình thành và phát triển. Đồng thời, Chỉ đạo trong thời gian tới huyện cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, của Tỉnh ủy; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, tập trung nâng cao chất lượng đối với hệ thống tiêu chí đô thị, xây dựng huyện Đông Hải phát triển nhanh theo hướng hiện đại, bền vững đặt trong mối liên hệ với sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng, dịch vụ - thương mại. Phát huy lợi thế của bờ biển dài 23km phấn đấu để huyện Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh, từng bước đạt các tiêu chí đô thị đã đề ra tại Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy.

Đặc biệt, chú trọng đầu tư cho văn hoá - xã hội nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh... góp phần cho huyện Đông Hải phát triển toàn diện trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng trao bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng trao bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Cận trao bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Cận trao bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Hải Trần Thanh Mến thay mặt Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải xin chân thành cảm ơn và ghi nhận những tình cảm của Bí thư Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đối với Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải, đồng thời huyện sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 16 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa 13 đã đề ra.

Huyện Đông Hải nằm ven biển, cách xa trung tâm tỉnh lỵ, từ những khó khăn, gian khổ, huyện đã và đang vươn lên sánh vai cùng với các địa phương trong tỉnh. Thực tiễn sinh động đó đã chứng minh sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và Nhân dân trong huyện; đó là niềm tự hào, là niềm tin, là động lực để huyện tiếp tục vững bước tiến lên; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đông Hải quyết tâm xây dựng huyện trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh, là một điểm đến của các nhà đầu tư trong tương lai.

Năm 2022 và những năm tiếp theo, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện cũng gặp không ít khó khăn; do tình hình dịch COVID-19 kéo dài, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ,... nhiệm vụ đặt ra rất nhiều nhưng nguồn lực của huyện có giới hạn, đòi hỏi Đảng bộ, quân và dân huyện nhà phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết một lòng để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ huyện đã đề ra.

Đọc thêm