Kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp vào khoảng 56 nghìn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi vừa qua chúng ta chi 38 nghìn tỷ từ kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin Quỹ vẫn kết dư khoảng 56 tỷ đồng và khẳng định mức kết dư này hoàn toàn an toàn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) về Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tại phiên chất vấn chiều 10/11, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Đến hết năm 2020, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư 90,6 nghìn tỷ. Thông thường kết dư của quỹ ngắn hạn là 10%, kết dư của ta như vậy là tương đối tốt và ở mức độ an toàn cao.

Theo quy định hiện nay, ta phấn đấu kết dư thông thường để bảo đảm an toàn gấp 2 lần mức chi của năm liền kề. Năm 2020, ta chi 1/4 của số kết dư.

Vì vậy, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, đời sống lao động, việc làm của người dân, nhất là của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, gặp nhiều khó khăn mà để kết dư lớn thì thực sự không ổn.

Sau khi đánh giá tác động và tính toán cân nhắc làm sao kết dư trong 5 năm tới vẫn đảm bảo an toàn, Chính phủ thấy rằng hoàn toàn có căn cứ để đề xuất cấp có thẩm quyền và đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý để Chính phủ sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp 38 nghìn tỷ. Trong đó, 30 nghìn tỷ từ kết dư, 8 nghìn tỷ từ giảm đóng cho người sử dụng lao động để hỗ trợ cho người lao động.

Đây là giải pháp tình thế và trên cơ sở đó, Bộ trưởng Dung khẳng định, trong tình hình hiện nay, kết dư của Quỹ hoàn toàn an toàn vì sau khi hỗ trợ 38 nghìn tỷ, trừ phần đã chi của năm 2021, kết dư vẫn vào khoảng 56 nghìn tỷ - gấp hơn 2 lần của mức tổng thể chi tất cả 5 chính sách của bảo hiểm thất nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm