Kết nối những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ công nhân khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, mục tiêu của chương trình là hỗ trợ, động viên lực lượng công nhân tiếp tục tạm trú để thực hiện giãn cách theo quy định của TP.HCM, tránh ra ngoài gây lây lan dịch bệnh Covid-19.

Tổ công tác đã kêu gọi được 10 nghìn tấn gạo từ Tập đoàn Intimex.

Tổ công tác đã kêu gọi được 10 nghìn tấn gạo từ Tập đoàn Intimex.

Đồng thời góp phần cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng công nhân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, giảm bớt tình trạng người di cư từ TP.HCM về các địa phương.

Các đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình gồm có Sở NN&PTNT TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP.HCM, chính quyền địa phương nơi hỗ trợ công nhân lao động, một số doanh nghiệp có nguồn hàng nông sản. Các đơn vị thực hiện là Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, các Sở NN-PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Kết nối những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ công nhân khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh ảnh 1

Tổ công tác 970 Bộ Quốc phòng đảm bảo tổ chức xe vận chuyển và bốc xếp hàng tại nơi đi và nơi đến.

Cụ thể, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT sẽ huy động tìm nguồn nông sản hỗ trợ, tham gia kết nối các điểm giao hàng tại các địa phương và nhận hàng nông sản tại TP.HCM.

Tổ công tác 970 Bộ Quốc phòng đảm bảo tổ chức xe vận chuyển và bốc xếp hàng tại nơi đi và nơi đến.

Theo cập nhật của Tổ công tác 970, đến ngày 2/8, Tập đoàn Intimex đã hỗ trợ 10 tấn gạo; Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư: 20.000 quả trứng; HTX Hưng Thịnh Phát - thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang: 20 tấn thanh long; ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT: 5 triệu đồng; bà Trần Thị Thu Thủy - Giám đốc Cty TNHH tư vấn Trần Thị Thu Thủy (cửa hàng nông sản Vmart Đồng Nai), TP Biên Hòa, Đồng Nai: 500kg rau…

Sở NN&PTNT TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM bố trí các điểm tập kết và bảo quản tốt hàng nông sản, cung cấp danh sách các đối tượng công nhân gặp khó khăn cần được hỗ trợ và các địa điểm hỗ trợ, bố trí lực lượng nhân sự hỗ trợ trong giao, nhận hàng nông sản, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho lực lượng nhân sự hỗ trợ giao nhận hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm đến đúng đối tượng công nhân lao động đang gặp khó khăn.

Các Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ cung ứng nguồn nông sản hỗ trợ tại địa phương, bố trí điểm giao và tập kết hàng tại địa phương và hỗ trợ lưu thông về TP.HCM.

Trước mắt, Chương trình sẽ thực hiện ở TP Thủ Đức (thuộc TP.HCM), phần quà gồm các sản phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho công nhân như: gạo, trứng, thịt, rau và một số sản phẩm khác. Các phần quà sẽ được trao cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ gặp khó khăn ở khu vực bị lây nhiễm, không có thân nhân tại thành phố, không tiếp cận được nguồn thực phẩm thiết yếu thường xuyên trong vùng bị lây nhiễm, bị phong tỏa.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã có Thư ngỏ gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, về việc hỗ trợ thực phẩm cho công nhân lao động gặp khó khăn trong khu phong tỏa Covid-19 tại TP.HCM. Trong thư, Thứ trưởng viết:

“Trong cao điểm chống dịch ở TP.HCM, một bộ phận rất lớn công nhân, lao động tự do, nhất là những người mất việc làm đang rất khó khăn trong các khu nhà trọ. Đa phần trong số này là con em ở các tỉnh khu vực Nam bộ và họ đang cần đảm bảo sinh kế tối thiểu. Theo số liệu từ 12 quận, huyện và TP Thủ Đức, có hơn 384.000 phòng trọ với hơn 1.030.000 người đang lưu trú tạm thời.

Để động viên công nhân lao động yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách, Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã trao đổi với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, thống nhất cần có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm thiết yếu đến công nhân lao động lưu trú tạm thời tại các khu nhà trọ.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh nông sản vùng Nam bộ, đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh tham gia, vận động cung cấp lương thực, thực phẩm cho đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh, không có điều kiện tiếp cận nguồn thực phẩm thường xuyên. Chúng tôi xem đây là một hành động tương thân tương ái mang nặng nghĩa đồng bào trong giai đoạn cần nhường cơm sẻ áo cho nhau vượt qua hoạn nạn của ngành NN-PTNT 19 tỉnh, thành phía Nam”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm