“Khai báo gian dối” - mối họa cho sức khỏe cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 8/5 - 25/8, lực lượng chức năng huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã lập biên bản 13 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, 35 trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Ngoài ra, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý 6 trường hợp vi phạm quy định phòng chống, dịch khác.

Phạt người khai báo gian dối tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Phạt người khai báo gian dối tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Nhiều trường hợp bị xử lý

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới lây lan dịch COVID-19 là do không tìm được nguồn lây bệnh trong cộng đồng. Trong khi đó, nhiều trường hợp không trung thực khi khai báo y tế, thậm chí có những cá nhân che giấu bệnh của chính mình và của người thân. Điều này đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ 8/5 – 25/8, huyện Phong Điền đã xử phạt số tiền gần 300 triệu đồng đối với 48 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày này, trong khi thị trấn Phong Điền đang phải áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội; áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phong tỏa tạm thời đối với một cụm dân cư của thị trấn Phong Điền, thì vẫn còn nhiều trường hợp có hành động khai báo gian dối, trốn tránh hoặc không tuân thủ quy định cách ly… khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Vất vả cho lực lượng chức năng

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, lực lượng chức năng vừa phải lo nơi cách ly tập trung cho những công dân từ tâm dịch trở về, vừa gồng mình chống dịch để đảm bảo sự an toàn cho người dân. Lực lượng chức năng các thôn, xã, thị trấn và huyện luôn túc trực ngày, đêm để rà soát, kịp thời phát hiện các ca bệnh mới, đồng thời nhắc nhở người dân khai báo y tế trung thực. Dù vậy, vẫn có hàng loạt kiểu khai báo gian dối.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân cũng như xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Công an huyện Phong Điền đã phối hợp với Công an các xã, thị trấn ra quân tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông tại những nơi công cộng và các trường hợp đeo khẩu trang không đúng quy định.

“Khai báo gian dối” - mối họa cho sức khỏe cộng đồng ảnh 1

Cần nghiêm túc áp dụng 5K phòng dịch để bảo vệ bản thân, gia đình, quê hương và đất nước.

Lãnh đạo Công an huyện Phong Điền cho biết, qua kiểm tra trên các đường chính của huyện và các khu vực tập trung đông người, hầu hết người dân thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người dân đeo khẩu trang một cách đối phó, không đúng quy cách. Những trường hợp này đã bị lực lượng Công an huyện và Công an các xã, thị trấn lập biên bản xử phạt theo Nghị định 117/2020 ngày 28/09/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Song song với việc tiến hành xử phạt, các Cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã ra quân tuyên truyền cho người dân hiểu được những tác hại của dịch bệnh COVID-19 đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng không đúng quy định... để vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân vừa bảo vệ cộng đồng.

Trong những ngày tới, lực lượng chức năng huyện Phong Điền sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian cao điểm này, nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm