Khai mạc kỳ họp thứ Nhất HĐND TP HCM khóa X: Quyết định nhiều quyết sách quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/6, HĐND TP HCM khóa X tổ chức khai mạc kỳ họp nhất HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền TP.

Phiene khai mạc Kỳ họp thứ Nhất HĐND TP HCM khóa X.

Phiene khai mạc Kỳ họp thứ Nhất HĐND TP HCM khóa X.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP khoá IX Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 là kỳ họp đầu tiên nhằm kiện toàn bộ máy của HĐND, UBND TP theo Luật định. Căn cứ Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP năm 2020, chính quyền của TP có một số khác biệt so với các địa phương khác về số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách; về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND trong thực thi chức năng quyết định và giám sát cũng được tăng cường hơn.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP các nhiệm kỳ qua ngày càng được nâng lên, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân TP. Đặc biệt, nhiệm kỳ vừa qua, HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ, tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của TP. Những bài học kinh nghiệm từ hoạt động của HĐND TPHCM khóa IX sẽ là tiền đề để HĐND TPHCM khóa X kế thừa, nghiên cứu, vận dụng nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ nghe Ủy ban bầu cử TP báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP HCM và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026; nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, HĐND TP sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền TP khóa X, gồm: Chủ tịch, các Phó chủ tịch HĐND TP; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND TP; bầu các Trưởng ban, Phó trưởng Ban HĐND TP, quyết định số lượng thành viên các Ban HĐND, bầu Hội thẩm Nhân dân của TAND TP và các quận. Đồng thời xem xét, quyết định kế hoạch, chương trình tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND TP trong năm 2021.

Khai mạc kỳ họp thứ Nhất HĐND TP HCM khóa X: Quyết định nhiều quyết sách quan trọng ảnh 1

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP khoá IX Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các đại biểu thực hiện tốt các nhiệm vụ mà cử tri đã tin tưởng trao cho.

Chủ tịch HĐND TP khoá IX Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: về chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM năm 2021;

Về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu Đô thị Thủ Thiêm; về cho ý kiến đối với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TP; chủ trương đầu tư Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh; việc ban hành Nghị quyết về bổ sung dự toán thu chi ngân sách TP năm 2021 và một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực kinh tế - xã hội…

“Kỳ họp đầu tiên với những nội dung hết sức quan trọng liên quan đến việc xây dựng tổ chức bộ máy chính quyền TP HCM trong suốt cả nhiệm kỳ và nhiều vấn đề quan trọng khác. Vì vậy, đề nghị các vị đại biểu HĐND TPHCM nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân TP HCM, phát huy dân chủ, thảo luận và lựa chọn, quyết định những vấn đề quan trọng nêu trên, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà cử tri đã tin tưởng trao cho chúng ta”, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị.

Ngày 23/5, cùng với cả nước, cử tri TP HCM đã tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Tỷ lệ cử tri đi bầu của TP đạt 99,39%; đã bầu ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XV, 94 đại biểu HĐND TP HCM, 209 đại biểu HĐND 5 huyện, TP Thủ Đức và 1.822 đại biểu HĐND 63 xã, thị trấn.

Cuộc bầu cử đã bảo đảm số lượng, cơ cấu, thành phần, đúng pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày Hội của toàn dân…

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ Nhất HĐND khóa X, Chủ tịch HĐND TP khóa IX Nguyễn Thị Lệ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhân dân TP HCM đã tích cực tham gia công tác bầu cử và đi bầu cử đầy đủ, đảm bảo tốt các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, nhiệt liệt chúc mừng 94 đại biểu đã được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND TP HCM khóa X.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm