Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế. Ảnh minh họa.
Khánh Hòa cho bán thuốc hạ sốt nhưng người mua phải khai báo y tế. Ảnh minh họa.

Theo công văn, do tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, liên quan các ca bệnh tại tỉnh và các ca bệnh đi qua nhiều địa điểm trong tỉnh, việc tăng cường phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là rất cần thiết.

Để phục vụ công tác truy vết khẩn cấp những người có triệu chứng sốt, ho, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đề nghị Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc tiếp tục được bán thuốc hạ sốt cho người dân; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế đối với người mua thuốc.

Thực hiện nghiêm công văn 4766 của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 2/6/2021) về triển khai công điện số 809 của Bộ Y tế về tăng cường sàng lọc, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các nhà thuốc, quầy thuốc trong tỉnh Khánh Hòa lưu ý khi có khách hàng đến mua thuốc hạ sốt (paracetamol, ibuprofen, aspirin…) dạng thuốc uống, đặt hậu môn; các thuốc điều trị cảm cúm dạng đơn chất và phối hợp (kể cả thuốc đông y), miếng dán hạ sốt cần hướng dẫn khách hàng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám sàng lọc.

Đồng thời, hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế giấy theo mẫu quy định của Bộ Y tế hoặc khai báo y tế điện tử QR-Code đối với các trường hợp mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng; báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn, cho trạm y tế nơi gần nhất để tiến hành theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trong trường hợp cơ sở bán lẻ thuốc không thực hiện và để lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, cơ sở sẽ bị xử lý theo quy định.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 26/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố; các bệnh viện tuyến tỉnh; các bệnh viện, đơn vị liên quan về việc tư vấn phòng, chống dịch COVID-19 và không bán thuốc hạ sốt cho người dân.

Sau khi có những thắc mắc của người dân liên quan đến công văn yêu cầu không bán thuốc hạ sốt cho người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã có công văn về khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đọc thêm