Khí thế hào hùng trong giải bơi chải của Lễ hội Đền Hùng 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giải bơi chải thành phố Việt Trì đã tạo nên một điểm nhấn trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 .
Khí thế hào hùng trong giải bơi chải của Lễ hội Đền Hùng 2021

Ngày 18/4 (túc 7/3 âm lịch), tại Hồ Công viên Văn Lang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tổ chức Giải bơi chải thành phố Việt Trì năm 2021.

Tham gia giải Bơi chải năm nay có 162 vận động viên đến từ 6 đội chải: Việt Trì 1, Việt Trì 2, huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Cẩm Khê; thi đấu ở cự ly đường bơi dài 2,6 km.

Ngay từ sáng sớm, bầu không khí ở khu vực quanh hồ Công viên Văn Lang đã rất náo nhiệt bởi sự cổ vũ đông đảo của người dân và du khách. Các đội chải bước vào phần thi với khí thế và quyết tâm cao.

 
 

Giải bơi chải là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương. Nhiều du khách xem bơi chải chia sẻ, như được tái hiện cảnh tượng luyện tập thủy quân chống giặc ngoại xâm của ông cha và cảm nhận được tiếp thêm sức mạnh, khí thế hào hùng của dân tộc.

Sau những chặng đua quyết liệt, đội chải Việt Trì 1 đến từ phường Bạch Hạc đã xuất sắc cán đích đầu tiên trong chặng chung kết và giành giải Nhất. Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về các đội Tam Nông và Cẩm Khê. Ba đội Đoan Hùng, Thanh Thuỷ và Việt Trì 2 giành giải Khuyến khích.

Ông Nguyễn Mạnh Sơn, Bí thư Thành uỷ Việt Trì trao giải Nhất cho đội Việt Trì 1
Ông Nguyễn Mạnh Sơn, Bí thư Thành uỷ Việt Trì trao giải Nhất cho đội Việt Trì 1

Giải bơi chải thành phố Việt Trì đã trở thành một hoạt động thường niên của tỉnh Phú Thọ, được tổ chức nhằm khôi phục, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bơi chải. Qua đó, đánh giá trình độ của các tay chèo, cũng như phong trào bơi chải của thành phố và các huyện trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn bơi chải truyền thống vùng Đất Tổ.

Giải bơi chải thành phố Việt Trì kết thúc đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách. Hội thi đã góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước. Hình ảnh của hội bơi chải đã góp thêm vào không gian lễ hội Đền Hùng năm 2021 những mảng màu đa sắc, khẳng định những giá trị văn hóa có ý nghĩa với cộng đồng theo thời gian.

Đọc thêm