Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.
Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)

Dự án được khởi công cuối 2022, đi qua 5 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, tổng chiều dài hơn 24km. Tại khu vực trên, người dân cho rằng trình tự, việc kiểm kê, định giá tài sản chưa khách quan, minh bạch; việc xác định loại đất khi thu hồi không đúng hiện trạng thực tế; việc bố trí TĐC có dấu hiệu tiêu cực.

Ông Vũ Trường Khánh, Trưởng phòng TN&MT huyện Xuân Trường cho biết, công tác GPMB sau khi được tỉnh phê duyệt dự án đến nay được thực hiện đúng trình tự thủ tục, quy định pháp luật. Ngày 29/7/2022, UBND huyện có Quyết định 3354/QĐ-UBND lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đoạn qua huyện Xuân Trường. Ngày 23/9/2022, huyện có Kế hoạch 89/KH-UBND thu hồi đất, điều tra, khảo sát, kiểm đếm để thực hiện dự án.

Ngày 7/8/2023 và 24/8/2023, huyện ban hành các thông báo thu hồi đất, tổ chức hội nghị chuyển thông báo tới các hộ dân; phổ biến chủ trương, mục đích, nội dung, tiến độ dự án; triển khai kế hoạch đo đạc kiểm đếm số liệu đất đai, công trình kiến trúc, cây trồng vật nuôi.

Ngày 26/11/2023, Hội đồng GPMB họp dân, ký biên bản kiểm đếm tại nhà văn hóa xóm 6. Các hộ đều thống nhất ký nhận biên bản kiểm đếm, riêng hộ ông Đinh Quốc Phòng ký ngày 25/1/2024.

Từ 27/11 - 24/12/2023, Hội đồng GPMB tổ chức xây dựng dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ với từng hộ và thông báo công khai dự thảo phương án. Sau khi nhận được dự thảo, một số hộ nhận thấy biên bản kiểm đếm còn thiếu hoặc có sai sót, đã có đơn và Hội đồng GPMB đã cử cơ quan chuyên môn xuống thực địa đo đạc, kiểm đếm.

Theo Hội đồng GPMB, quá trình kiểm kê, định giá tài sản công khai, minh bạch, khách quan; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Với những hộ có ý kiến về tài sản, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc đều được xem xét, kiểm đếm bổ sung theo đề nghị. “Giá bán đất tại khu tái định cư có nhiều mức khác nhau, tuỳ vị trí và được xây dựng căn cứ trên giá mua bán đất tại các vị trí tương tự trên địa bàn huyện”, ông Khánh nói.

Trước trả lời trên, ông Phạm Ngọc Nhân (ngụ xóm 6) cho rằng, khi mới có dự án, cán bộ xã, huyện xuống vận động, hứa hẹn một số vấn đề. Nhưng sau khi thu hồi đất, khu TĐC tập trung chưa triển khai thực hiện, lại còn làm 5 điểm TĐC phân tán, nên một số người dân không đồng tình.

Ông Bùi Văn Quân (ngụ xóm 6) cho rằng giá đất TĐC chưa hợp lý, gấp 2 - 3 lần giá đến đền bù đất ở. “Có khi mảnh đất có đến 10 nhân khẩu đang cư trú sau khi bị thu hồi và TĐC chỉ còn 1 diện tích rất nhỏ chật hẹp, không bảo đảm được nhu cầu tối thiểu”. Người dân mong muốn kiểm tra, rà soát để phương án GPMB, bố trí TĐC được thực hiện đúng theo pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, bà Chu Thị Hồng Loan, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: “UBND tỉnh đã có chỉ đạo, giao UBND huyện Xuân Trường rà soát, kiểm tra, báo cáo sự việc. Sau khi nhận được báo cáo từ huyện, UBND tỉnh sẽ cung cấp thông tin chi tiết đến Báo PLVN”.

Đọc thêm