Vụ “tranh chấp hợp đồng đặt cọc” tại Hà Tĩnh: VKSND tỉnh đang kiểm sát giải quyết vụ án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 908/VKS-P9 của VKSND tỉnh Hà Tĩnh trả lời đơn của ông Lê Văn Huấn (ngụ phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).
Vụ “tranh chấp hợp đồng đặt cọc” tại Hà Tĩnh: VKSND tỉnh đang kiểm sát giải quyết vụ án

Trước đó, PLVN nhận được đơn của ông Huấn là bị đơn trong vụ án dân sự sơ thẩm 14/TLST-DS ngày 17/5/2023 của TAND TP Hà Tĩnh về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc. Tại đơn, ông Huấn cho rằng, ngày 16/5/2019, ông Nguyễn Công Chánh - bà Lê Thị Liên có thỏa thuận đặt cọc để mua nhà của ông Huấn - bà Nguyễn Thị Thủy với giá hơn 15 tỷ đồng, đã đặt cọc 4 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận thống nhất nếu vợ chồng ông Chánh - bà Liên không mua nhà nữa thì sẽ mất tiền đặt cọc; và ngược lại, nếu ông Huấn - bà Thủy không bán nhà nữa sẽ bị phạt gấp 3 lần.

Ông Chánh sau đó đột ngột qua đời, không để lại di chúc, trong khi bà Liên không tiếp tục thực hiện mua nhà theo giấy đặt cọc. Bà Trần Thị Thời (mẹ ông Chánh), là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, đã khởi kiện, đòi lại số tiền theo thỏa thuận đặt cọc trước đó.

Ông Huấn cho rằng, bà Thời chỉ là một trong số những người thừa kế tài sản của ông Chánh, nhưng người thực hiện thỏa thuận đặt cọc ngoài ông Chánh là bà Liên. Nếu bà Liên cho rằng quyền lợi của mình theo thỏa thuận đặt cọc bị xâm phạm, thì bà Liên phải khởi kiện theo quy định, bà Thời chỉ được xem là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Sau khi nhận được đơn của công dân, PLVN có Công văn 578/CV-PLVN-BBĐ đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của bạn đọc. Công văn phúc đáp của VKSND Hà Tĩnh có ý kiến như sau. Vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc”, giữa nguyên đơn là bà Thời với bị đơn ông Huấn - bà Thủy được giải quyết tại Bản án 10/2023/DS-ST ngày 29/9/2023 của TAND TP Hà Tĩnh. Bản án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; tuyên bố Hợp đồng đặt cọc ngày 16/5/2019 vô hiệu; buộc ông Huấn - bà Thủy trả lại ông Chánh - bà Liên số tiền cọc 4 tỷ đồng.

Ngày 10/10/2023, bị đơn có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Sau khi nhận đơn kháng cáo, hồ sơ vụ án do TAND TP Hà Tĩnh chuyển đến, TAND tỉnh đã tiến hành thụ lý vụ án tại Thông báo 45/2023/TLPT-DS ngày 6/11/2023 để xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Hiện nay vụ án đang trong quá trình giải quyết của TAND tỉnh. VKSND tỉnh đang thực hiện kiểm sát giải quyết vụ án bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Đọc thêm