Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

(PLVN) - Sáng nay - ngày 30/5, tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cổng công ty cổ phần Thép Hòa Phát để yêu cầu công ty này làm rõ vấn đề trong gần 10 ngày nay người dân ở xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải chịu đựng mùi hôi, mùi khét rất khó chịu.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

Qua trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, người dân tại đây cho biết, họ đã không còn cách nào khác vì liên tục phải sống trong ô nhiễm trong suốt gần 10 ngày qua.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 1
 Nhiều người dân xã Bình Thuận, huyên Bình Sơn đứng chặn không cho công nhân vào làm việc tại cổng số 1 Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất  (Quảng Ngãi)

Trước đó, UBND xã Bình Thuận đã liên tục cử cán bộ đến hiện trường để xác định sự việc và động viên bà con nhân dân. Đồng thời, UBND xã cũng làm việc với công ty Thép Hòa Phát để xử lý tình trạng trên.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 2
Ông Lý Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - đang ngồi giải thích cho người dân  về vấn đề mà người dân bức xúc tại cổng số 1 của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất. 

Cũng trong sáng nay, UBND xã Bình Thuận huyện Bình Sơn đã gửi công văn đến Lãnh đạo công ty thép Hoà Phát Dung Quất về việc “Đề nghị xử lý vấn đề môi trường” do Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận - ký. Trong văn bản UBND xã có nêu: “Trong những ngày qua, liên tục từ ngày 22/5 đến ngày 30/5/2020 xảy ra hiện tượng mùi hôi, khét, rất nặng, rất khó chịu ảnh hưởng đến dân cư trên địa bàn xã làm cho nhân dân phản ứng gay gắt trả đều từ các Thôn: Đông Lỗ, Thuận Phước, Tuyết Diêm 1, Tuyết Diêm 2 và Tuyết Diêm 3. Không những mùi hôi, mùi khét mà khói từ nhà máy bay ra mù mịt đến khu dân cư, hình ảnh khá phức tạp và nhạy cảm.”

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 3
Công văn UBND xã Bình Thuận huyện Bình Sơn đã gửi  đến Lãnh đạo công ty thép Hoà Phát Dung Quất 

UBND xã Bình Thuận cũng đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản nhưng chưa có sự trả lời chính thức về nguyên nhân và biện pháp khắc phục lâu dài. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì các hiện tượng nêu trên có khả năng kéo dài trong thời gian tới, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, dẫn đến tình hình an ninh diễn biến phức tạp.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người dân tập trung ở đây đại diện cho khoảng 40 hộ dân tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sống ngay gần bên Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đang chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi, mùi khét.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 4
Ghi nhận vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 30/5/2020 tại nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) khi công ty đang hoạt động 

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân xã Bình Thuận bức xúc nói: “Mùi hôi, khét đã có mấy ngày nay nhưng từ 5 giờ chiều hôm qua vẫn tiếp tục xuất hiện mùi hôi khét rất nặng nên hôm nay người dân đến đây để tìm câu trả lời”.

Nhận được tin báo, ngay trong trưa 30/5, ông Lý Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - đã trực tiếp xuống khu vực nhà máy để gặp gỡ, trao đổi với người dân.Ông Thọ nói: “Bà con bức xúc cho rằng trong những ngày gần có mùi khó chịu do Hòa Phát gây ra, theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại buổi làm việc trưa nay, giao trách nhiệm cho lãnh đạo Hòa Phát cho kiểm tra hiện trường ngay. Nếu như có vấn đề gì trong quá trình vận hành trong khu vực nhà máy thì Hòa Phát có ý kiến với bà con về hướng khắc phục”.

Ông Đinh Văn Chung - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất - cho biết: “Ghi nhận ý kiến của bà con và chỉ đạo UBND huyện, công ty sẽ kiểm tra lại, vấn đề gì liên quan đến công ty thì công ty sẽ cố gắng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, công ty vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Công ty sẽ có báo cáo sau khi rà soát cho người dân và chính quyền”.

Được biết, người dân đã nhiều lần phản ánh, hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của họ. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng cũng như Công ty cổ phần thép Hòa Phát chưa từng có lời giải thích thỏa đáng cho người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm