Không có chuyện từ chối hoả táng người chết vì COVID-19 ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết, có tiếp nhận phản ánh về một số bất cập tại cơ sở hoả táng và đã nhắc nhở đơn vị quản lý. Không có chuyện từ chối hoả táng người chết vì COVID-19.

Ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM thông tin tại họp báo chiều 5/8 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức.

Ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM thông tin tại họp báo chiều 5/8 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức.

Liên quan thông tin trên mạng xã hội phản ánh việc ép giá mai táng với gia đình có người tử vong vì COVID-19; hành vi làm tiền của nhân viên nhà hoả táng với người nhà muốn đem tro cốt về thờ, tại cuộc họp báo chiều nay (5/9), ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho rằng, không có sự việc trên.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết: tất cả các tỉnh, thành phố đều phải tuân thủ quy định về xử lý người tử vong do COVID-19 theo hướng dẫn số 636 và Hướng dẫn 2233 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Với TP HCM, nếu có nạn nhân tử vong do dịch COVID-19 thì hoả táng tại cơ sở Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân). Cơ sở này do Nhà nước quản lý và giao cho Công ty Môi trường đô thị điều hành và xử lý; luôn hoạt động 24/24 giờ và không có việc tăng giá, ngưng tiếp nhận khi có yêu cầu hoả táng.

Theo ông Thắng, Sở Tài nguyên - Môi trường cũng có tiếp nhận phản ánh về một số bất cập tại cơ sở hoả táng và đã nhắc nhở đơn vị quản lý cơ sở này: "Bước đầu có một số bất cập thì chúng tôi đã tiếp nhận thông tin từ các cơ quan phản ánh, góp ý trực tiếp cho Giám đốc Công ty môi trường đô thị để thực hiện tốt hơn. Khẳng định không có vấn đề từ chối hay tăng giá làm ảnh hưởng đến chỉ đạo của TP".

Ông Nguyễn Toàn Thắng còn cho biết thêm, vấn đề lưu trữ tro cốt người mất do COVID-19 được làm cẩn thận, trang nghiêm, dán thông tin đầy đủ để người thân khi có điều kiện đến nhận. Với người nghèo mắc bệnh và mất do COVID-19 thì TP sẽ hỗ trợ toàn bộ./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm