“Không sửa, không đủ chuẩn là không cho thuê”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đối với lãnh đạo các huyện, thành phố về vấn đề nơi ở của công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong buổi đối thoại chiều 28/12.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trả lời đối thoại với công nhân, người lao động

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trả lời đối thoại với công nhân, người lao động

Cùng tham gia tại buổi đối thoại có 60 Đoàn viên Công đoàn, người lao động đại diện cho hơn 1 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn và lãnh đạo UBND, các sở, ban ngành tỉnh Đồng Nai.

Theo số liệu từ Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai báo cáo thì nhiều lao động di cư tại Đồng Nai đang phải chen chúc trong các căn nhà trọ chật hẹp, có những phòng trọ chỉ từ 12 – 14 m2nhưng có tới 4-6 người ở. Đặc biệt sau đợt dịch vừa qua, càng nhận thấy rõ bất cập của nhà trọ nhỏ và đời sống của người lao động không được đảm bảo.

“Không sửa, không đủ chuẩn là không cho thuê” ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Như Ý Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết thực trạng nhà ở của công nhân, người lao động trên địa bàn

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh mới có 3 dự án nhà ở công nhân với quy mô 2.893 căn được hoàn thành trong khi số lượng công nhân làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp là 1.217.530 người.

Tại buổi đối thoại, điều quan tâm nhất của người lao động, công nhân là về mức giá căn hộ cho người thu nhập thấp, đồng thời tỉnh đã có những chính sách gì để hạ mức giá nhằm cho công nhân lao động có thể mua được nhà ở.

Cùng đó là sự bảo vệ quyền lợi cho công nhân, người lao động thuê trọ cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương về vấn đề an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, đặc biệt là môi trường sống.

“Không sửa, không đủ chuẩn là không cho thuê” ảnh 2
1 trong 60 đoàn viên Công đoàn, người lao động đại diện nêu câu hỏi đối với
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh

Trước những câu hỏi của công nhân, người lao động, ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh có giá bán nhà ở xã hội dao động từ 4,3 triệu đồng đến 14,7 triệu đồng / m². Hiện nay có dự án nhà ở xã hội tại thị trấn Trảng Bom bán giá từ 5,2 triệu đến 9,2 triệu đồng/ m² (Đã bao gồm thuế VAT, chưa bao gồm bảo trì 2%, chưa bao gồm phí dịch vụ riêng ) và chưa có dự án nào bán giá 20-30 triệu đồng như thông tin đã đề cập.

Các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh được hưởng các ưu đãi để giảm sát giá bán, như miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT còn 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Giá bán, định giá cho thuê nhà ở xã hội do Sở Tài chính thẩm định, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chỉ được hưởng lợi nhuận 10% đối với nhà để bán và lợi nhuận 15% đối với nhà cho thuê.

Trước tình hình cấp bách của việc xây dựng nhà ở cho người công nhân, người lao động, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố phải tính toán xây dựng và tạo điều kiện nhiều hơn để người lao động, công nhân được mua nhà ở xã hội; các Sở, ngành phải quy hoạch bố trí đất để làm nhà ở xã hội, nơi nào có nhiều công nhân là nơi đó phải xây nhiều nhà ở xã hội.

Hơn nữa, phải thiết kế mô hình nhà ở hoàn thiện, phù hợp với nhu cầu sống, sử dụng được diện tích tối đa và phải có cơ chế thanh toán, lãi suất dài hạn hợp lý.

Không để tình trạng nhà ở xã hội mà đậu toàn xe hơi, người lao động khá mua chứ người nghèo không được mua, không đúng đối tượng người hưởng thụ chính sách.

“Không sửa, không đủ chuẩn là không cho thuê” ảnh 3

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hoà cho biết trên toàn thành phố hiện còn khoảng 29.300 công nhân có nhu cầu về nhà ở

Bí thư Tỉnh uỷ xin cảm ơn những lời đóng góp chân thành của những người lao động, người công nhân tại buổi đối thoại. Đây sẽ là những nguyên liệu quan trọng giúp cho tỉnh xây dựng nhà ở thu nhập thấp sắp tới, để tỉnh có bước đi phát triển nhà ở xã hội tốt hơn

Còn trước mắt, để thay đổi sớm nhất về chất lượng nơi ở cũng như cuộc sống của người lao động tại các khu trọ; Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo những khu trọ nào ẩm thấp, tối tăm phải sửa sang lại để cho công nhân thuê nếu “Không sửa, không đủ chuẩn là không cho thuê”; “Chỗ nào không có ánh nắng, phải làm cho có ánh nắng vào; Chỗ nào không có hệ thống thoát nước, phải làm cho có hệ thống thoát nước”.

Bí thư Tỉnh uỷ giao trách nhiệm cho các Chủ tịch xã, Chủ tịch huyện phải thực hiện việc trên, địa phương nào không thực hiện được phải chịu trách nhiệm trước tỉnh. Trong vòng 4 tháng tiếp theo, phải thực hiện xong nhiệm vụ và ông Nguyễn Hồng Lĩnh sẽ đi kiểm tra bất kỳ các khu nhà trọ trên địa bàn.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai cũng giao Sở Xây dựng cho quy chuẩn xây dựng các khu nhà trọ để huyện, thành phố làm theo và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh cũng như hội thanh niên, hội phụ nữ, các đoàn thể thường xuyên động viên công nhân tăng cường hoạt động lành mạnh nhằm tái tạo nặng lượng, nâng cao sức khoẻ, có tinh thần tốt nhất để lao động hiệu quả.

Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm