Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết luận thanh tra đối với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trường). Theo đó, Ban Giám hiệu và nhiều cán bộ quản lý Trường có nhiều sai phạm liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ; quản lý tài chính và quản lý, sử dụng tài sản công; trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và một số nội dung theo đơn phản ánh tại Trường.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh

Theo kết luận thanh tra, Trường vi phạm về một số khoản chi từ nguồn thu dịch vụ như chi tiếp khách không có nội dung cụ thể, không có số lượng người, chứng từ gốc là vi phạm Luật Kế toán; tồn tại việc chi tiền làm thêm giờ chưa đúng theo hướng dẫn; thực hiện cho thuê cơ sở vật chất khi chưa có sự đồng ý, phê duyệt của Bộ chủ quản.

Trong các năm 2019, 2020 Trường thực hiện 41 gói thầu sửa chữa cơ sở vật chất với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Thanh tra kết luận các gói thầu này được chia nhỏ thành các gói thầu dưới 100 triệu đồng, chỉ định thầu không đúng quy định, vi phạm Luật Xây dựng. Năm 2020, ba cán bộ của Trường đưa người nhà không phải là viên chức của Trường vào danh sách đóng bảo hiểm y tế. Điều này đã vi phạm quy định quản lý nhà nước về công chức, viên chức, quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, vi phạm các nguyên tắc, quy định của pháp luật về quản lý tài chính, kế toán.

Bên cạnh đó, ông Đinh Quang Trung – Quyền Hiệu trưởng Trường (từ tháng 9/2020 đến nay) là người để xảy ra sai sót và phải hủy bỏ kết quả bầu thành viên và Chủ tịch Hội đồng Trường tháng do vi phạm nguyên tắc tổ chức và thực hiện. Cụ thể, tại thời điểm bầu Hội đồng Trường, ba người trong danh sách ứng cử lại nằm trong ban kiểm phiếu, thiếu hai thành phần đương nhiên là bí thư Đảng ủy và hiệu trưởng. Tại thời điểm thanh tra, trường này vẫn chưa có bí thư Đảng ủy và hiệu trưởng.

Liên quan đến đơn thư tố cáo ông Đinh Quang Trung – Quyền Hiệu trưởng Trường thỏa thuận với Công ty STC Corporation tham nhũng, chia chác 10 tỷ đồng mặc dù đã được thanh tra cho rằng không có cơ sở xác định vi phạm như nội dung tố cáo. Tuy nhiên, do đây là vụ việc nhạy cảm, gây nên những nghi ngờ trong dư luận nên thanh tra đề nghị cá nhân ông Đinh Quang Trung – Quyền Hiệu trưởng Trường và tập thể lãnh đạo Trường cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Về đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường thôi học nghiên cứu sinh năm 2018 nhưng không báo cáo, tuy nhiên năm 2018, 2019 vẫn được đánh giá hoàn thành xuất sắc bên Đảng, được chiến sĩ thi đua cơ sở. Ông Dũng được cử tham gia nghiên cứu sinh có sử dụng ngân sách nhà nước, tuy nhiên đến nay chưa hoàn thành việc học, có dấu hiệu lãng phí ngân sách nhà nước. Đối với vấn đề này, kết luận thanh tra xác định ông Dũng có biểu hiện không trung thực, không hoàn thành nhiệm vụ công tác và nghĩa vụ của cán bộ, công chức.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, bà Trần Thị Lan Hương khi làm Quyền Trưởng phòng Đào tạo đã trình ông Vũ Ngọc Thanh – Nguyên Hiệu trưởng Trường (giai đoạn từ tháng 8/2020 trở về trước) ký quyết định ngày 18/1/2017 công nhận tốt nghiệp cho sinh viên hệ Trung cấp năm 2016, trong đó có một sinh viên là con của trưởng phòng tổ chức cán bộ trường chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3. Mặc dù sự việc đã được phát hiện và khắc phục vào tháng 7/2021 nhưng Trường không có biện pháp xử lý vi phạm đối với bà Trần Thị Lan Hương.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh ảnh 1

Ban lãnh đạo và nhiều nhiều cán bộ quản lý Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh bị kiểm điểm vì sai phạm hàng loạt (Ảnh: Bích Trần)

Với nhiều sai phạm đã nêu, Chánh thanh tra đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Ngọc Thanh – Nguyên Hiệu trưởng Trường, ông Đinh Quang Trung – Quyền Hiệu trưởng Trường, ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường. Đề nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, hiệu trưởng Trường, các cá nhân theo thẩm quyền về những tồn tại, thiếu sót, sai phạm như đã nêu.

Thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Tuấn - Kế toán trưởng vì đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót, vi phạm quy định pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ; về tài chính, kế toán; về quản lý, sử dụng tài sản công. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với ông Trần Mậu Hùng - Phụ trách Bảo hiểm y tế, bà Nguyễn Ái Linh - Phó trưởng phòng Hành chính, tổng hợp, bà Nguyễn Phương Uyên - Kế toán viên bộ phận tài vụ; bà Trần Thị Lan Hương – Quyền Trưởng khoa Sân khấu.

Đồng thời, Chánh thanh tra yêu cầu hiệu trưởng Trường thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 136 triệu đồng, thu hồi công nợ nộp về Trường gần 7,3 tỉ đồng. Kiến nghị Trường bố trí, sắp xếp viên chức thực hiện công tác văn thư, lưu trữ và giữ con dấu đảm bảo đúng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức theo đúng vị trí việc làm và quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm