Kiên Giang chủ động phương án "vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo phòng, chống dịch"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu triển khai nhanh các chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ dân về việc miễn, giảm, giãn thuế một cách kịp thời để doanh nghiệp, hộ dân vượt qua khó khăn trong sản xuất và đời sống.

Hôm nay (2/8), Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh nghe báo cáo tình hình và thảo luận, bàn biện pháp thực hiện "mục tiêu kép" trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 7 bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ và giữ an toàn sức khỏe cho nhân dân trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các cấp, các ngành và các địa phương của Kiên Giang đã linh hoạt chỉ đạo các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều có mức tăng khá so cùng kỳ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh gặp khó, sản lượng sản xuất giảm (bột cá, bao bì), chỉ số hàng tồn kho tăng. Thu ngân sách chưa đạt kế hoạch, một số nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn nhưng đạt rất thấp như: Thu tiền sử dụng đất, thuê đất, mặt nước, thuế bảo vệ môi trường.

Kiên Giang chủ động phương án "vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo phòng, chống dịch" ảnh 1

Hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh Kiên Giang với các huyện, thành phố trong tỉnh ngày 2/8 để bàn giải pháp thực hiện "mục tiêu kép".

Theo ông Nguyễn Thống Nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua tình hình thực hiện kinh tế xã hội tháng 7, căn cứ các chỉ đạo của UBND tỉnh nâng cấp tình huống phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, cho thấy tình hình phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh đang diễn ra như kịch bản tăng trưởng số 2 mà UBND tỉnh đã xây dựng.

Tại kịch bản này, thời gian thực hiện giãn cách xã hội dự kiến kéo dài (30 ngày) và khả năng kéo dài trong thời gian tới gây tổn thất kinh tế tỉnh khoảng 1.950 tỷ đồng. Ước tính tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt 1,38% đế cả năm 2021 đạt 2,90%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho rằng, để đảm bảo yêu cầu "vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì một số hoạt động sản xuất kinh doanh", các ngành, các địa phương phải chủ động rà soát, cập nhật phương án phát triển kinh tế- xã hội của ngành, của địa phương, chuẩn bị tốt các điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và hết giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”, nhất là các khu, cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu. Sở Công Thương, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, sàn giao dịch điện tử, kết nối cung cầu trong và ngoài nước để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Triển khai nhanh các chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ dân về việc miễn, giảm, giãn thuế một cách kịp thời để doanh nghiệp, hộ dân vượt qua khó khăn trong sản xuất và đời sống.

Tiếp tục thực hiện tốt việc thiết lập, bố trí, hoạt động phối hợp tại các chốt liên ngành kiểm soát trong phòng, chống dịch COVID-19; quản lý chặt chẽ trong thời gian giãn cách xã hội, góp phần lưu thông hàng hóa các địa phương theo chỉ đạo; phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm