Kiên Giang và Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU

(PLVN) Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau đã ký kết kế hoạch phối hợp tuần tra chung trong hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển.

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, hai tỉnh đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp phối hợp thực hiện nhằm hướng đến ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU của tổ chức, cá nhân tại vùng biển Kiên Giang và Cà Mau. Phát triển nghề cá có trách nhiệm, khai thác một cách có hiệu quả, bền vững nguồn lợi thủy sản và góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Theo đó, Kiên Giang và Cà Mau sẽ phối hợp thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU theo quy định tại 2 tỉnh. Các sở, ngành của 2 tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc chống khai thác IUU, đặc biệt chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của 2 tỉnh khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Kiên Giang và Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU ảnh 1
Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (thứ nhất hàng đầu, từ phải sang) và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU. 

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là các tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; các tàu cá sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản; khai thác sai vùng; vi phạm về các thủ tục hành chính, trang thiết bị an toàn, thiết bị thông tin liên lạc; lên hàng thủy sản sai cảng quy định, các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị hành trình và tàu cá đã lắp đặt thiết bị hành trình nhưng thường xuyên mất kết nối, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật…

Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát phương tiện xuất, nhập bến của 2 tỉnh tại các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đầy đủ thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định; quản lý, kiểm soát chặt chẽ tàu cá của tỉnh Kiên Giang đến Cà Mau và ngược lại, tuyên truyền nhắc nhở không để vi phạm khai thác IUU, kể cả vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng: Ngoài các nội dung đã ký kết phối hợp, trong quá trình thực hiện 2 tỉnh cần đặt trọng tâm trong công tác quản lý tàu cá, tàu không đăng ký đăng kiểm, đăng kiểm trễ hẹn, hoặc không lắp đặt thiết bị hành trình và đảm bảo an ninh trật tự trên biển…vì nếu lực lượng giữa 2 tỉnh không hỗ trợ xử lý vấn đề này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như chống khai thác IUU. 

Thống nhất với các đề xuất của tỉnh Cà Mau, phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu trước mắt, lực lượng chức năng của 2 tỉnh Kiên Giang và Ca Mau sẽ ra quân tuần tra chung trên biển từ tháng 7 đến hết năm 2020. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân 2 trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 2 tỉnh thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất thêm các giải pháp nhằm hiện quyết liệt hơn 4 nhóm khuyên nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU với mục tiêu cuối cùng là gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm