Kiến nghị ra vào TP HCM không cần có kết quả xét nghiệm âm tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong văn bản mới gửi UBND TP HCM, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM có kiến nghị không yêu cầu điều kiện phải xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính đối với việc đi lại của người dân ra, vào TP HCM…

Sở GTVT TP HCM kiến nghị không yêu cầu điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra vào TP HCM.

Sở GTVT TP HCM kiến nghị không yêu cầu điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra vào TP HCM.

Theo Sở GTVT TP HCM, hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 trên địa bàn TP HCM đã đạt tỷ lệ trên 98% dân số trên 18 tuổi, do đó kiến nghị UBND TP HCM giao Sở Y tế tham mưu điều chỉnh các yêu cầu đối với người dân khi tham gia lưu thông tại khoản 2, Chỉ thị 18/CT-UBND cho phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT (lưu thông ra vào trên địa bàn TP). Trong đó cần hướng dẫn cho một số đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế được phép lưu thông (như trẻ em dưới 18 tuổi).

Sở GTVT TP HCM cũng đề nghị không yêu cầu điều kiện phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính đối với việc đi lại của người dân ra, vào TP.HCM; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều trị dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Bên cạnh đó, Sở GTVT còn kiến nghị TP giao Sở chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 1812/QĐ-BGTVT. Đồng thời, UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế thực hiện hướng dẫn chi tiết việc xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT.

Công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên địa bàn TP và các biện pháp áp dụng tương ứng để làm cơ sở cho việc tổ chức hoạt động vận tải theo hướng dẫn tại Quyết định 1812/QĐ-BGTVT.

Chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện giám sát, hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch COVID-19 khi về đến địa phương.

Sở GTVT TP cũng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các địa điểm tập trung đông người, các điểm tập kết hàng hóa…và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm