Các địa phương khẩn trương triển khai sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế

(PLO) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế (CCT) quận, huyện, thị xã thành CCT khu vực thuộc cục thuế tỉnh, TP trực thuộc TW, nhiều địa phương nhanh chóng triển khai… 

Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)

Từ nay đến cuối 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số chi cục thuế (Hình minh họa)

Trao đổi với báo chí, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khẳng định, việc sắp xếp, sáp nhập các CCT nhằm tinh giảm  đầu mối là cần thiết, qua đó sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế.

Ông Sơn cho biết, trong những năm qua, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động, tích cực nghiên cứu, sắp xếp bộ máy tổ chức các đơn vị thuộc và trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tính đến nay, Cục Thuế Hà Nội có 24 phòng thuộc Văn phòng cục, 30 CCT quận, huyện, thị xã, với 315 đội thuế (so với năm 2011 đã giảm 39 đội thuế).

Triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập lần này, Cục thuế Hà Nội đã rà soát và báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phương án sắp xếp, sáp nhập đối với 12 CCT huyện thành CCT khu vực theo lộ trình từ năm 2018 - 2020, mỗi năm sẽ sắp xếp 4 CCT cấp huyện và được Bộ Tài chính ban hành quyết định phê duyệt. Cục Thuế Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thành lập CCT khu vực để xây dựng kế hoạch thực hiện, xây dựng đề án, đồng thời có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị đầu mối thực hiện đảm bảo theo lộ trình các CCT sắp xếp trong năm 2018 xong trước 1/7/2018.

Năm 2018, theo kế hoạch của Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Đà Nẵng có 4 CCT quận, huyện (Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn; Thanh Khê và Liên Chiểu) sẽ được sắp xếp, hợp nhất thành 2 CCT khu vực.

Ông Nguyễn Đình Ân (Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng) cho biết, Cục thuế đã quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt của ngành và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Tài chính, nhất là Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị biết, đồng thuận triển khai, thực hiện.

Cục Thuế cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc để phân tích các bước công việc, các công việc sẽ triển khai, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để bàn biện pháp chỉ đạo thực hiện công vụ sau sáp nhập được thuận lợi nhất cho người nộp thuế, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Trần Văn Hướng (Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước) cho biết, đơn vị đang tập trung sắp xếp, sáp nhập 9 CCT thành 4 CCT khu vực. Sau khi hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập, Bình Phước còn 6 CCT so với thời điểm hiện tại là 11 chi cục. Cụ thể, năm 2018 đơn vị tiến hành sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Đồng Xoài và CCT huyện Đồng Phú thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/9/2018. Sắp xếp, sáp nhập 2 CCT là CCT thị xã Bình Long và CCT huyện Hớn Quảng thành một CCT khu vực, hoàn thành trước ngày 1/1/2019. Năm 2020, đơn vị tiếp tục sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT thị xã Phước Long, CCT huyện Bù Gia Mập và CCT huyện Phú Riềng thành 1 CCT khu vực; sắp xếp, sáp nhập 2 CCT huyện Lộc Ninh và CCT huyện Bù Đốp thành 1 CCT khu vực.

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp lại (9 CCT thành 4 CCT khu vực, giảm 5 chi cục), Cục Thuế Bình Phước chỉ còn lại 6/11 CCT so với hiện nay. 

Cục Thuế Tiền Giang có tất cả 10 CCT huyện, thị xã. Đơn vị đang tổ chức sắp xếp, sáp nhập 6 CCT thành 4 CCT khu vực, sau 1/9/2018, đơn vị sẽ còn 8 CCT. Cụ thể, đến 1/7/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập 3 CCT là CCT huyện Gò Công Đông, CCT huyện Tân Phú và CCT  thị xã Gò Công thành 2 CCT khu vực. Đến 1/9/2018, đơn vị sắp xếp, sáp nhập CCT thị xã Cai Lậy, CCT huyện Tân Phước và CCT huyện Châu Thành thành 2 CCT khu vực. Các CCT còn lại đơn vị sẽ sắp xếp, sáp nhập vào năm 2020.

Để việc thực hiện sắp xếp nhân sự khi sáp nhập các CCT đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, không gây xáo trộn lớn về tổ chức nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Thuế Tiền Giang đã ban hành Quyết định 785/QĐ-CT về việc thành lập ban chỉ đạo triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các CCT khu vực thuộc Cục Thuế và lập bảng phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong ban chỉ đạo, phấn đấu việc sắp xếp, sáp nhập xong trước 1/9, đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo Quyết định 520/QĐ-BTC ngày 13/4/2018 của Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm 2020 toàn ngành sẽ giảm 50% số CCT, ngay trong năm 2018 sẽ có 327 CCT sắp xếp, sáp nhập thành 154 CCT khu vực).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

(PLVN) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.
Đọc thêm