Ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Viforest

(PLVN) -Phát biểu tại buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệpvà Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh việc ký kết này không phải phân chia “việc anh, việc tôi” mà là việc chung vì một hệ sinh thái ngành kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam hiện tại và trong tương lai…

Đại diện TCLN và Viforest ký Quy chế phối hợp.

Đại diện TCLN và Viforest ký Quy chế phối hợp.

Sáng nay, 1/9, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) đã ký kết quy chế phối hợp.

Theo nội dung ký kết, hai bên quy định việc trao đổi thông tin, cơ chế phối hợp trong lĩnh vực chế biến, thương mại, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng.

Cụ thể, theo nội dung tại buổi lễ ký kết, việc trao đổi thông tin, phối hợp công tác giữa các bên  được  thực hiện theo các phương thức: Trực tiếp gặp gỡ để thông báo, trao đổi thông tin, tài liệu, trao đổi thông qua văn bản, điện thoại, hệ thống thư điện tử.Tổ chức các đoàn công tác và cử cán bộ phối hợp: Tổ chức các cuộc họp hàng năm, hai bên sẽ luân phiên tổ chức họp để đánh giá việc thực hiện các hoạt động đề ra mà hai bên đã thống nhất trước đó, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp cho thời gian tiếp theo hoặc có thể tổ chức họp bất thường nếu thấy cần thiết.

Về nguyên tắc phối hợp, việc trao đổi thông tin và phối hợp công tác giữa hai bên phải trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bên. Yêu cầu quản lý chế biến và thương mại lâm sản, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, phù hợp với quy định của pháp luật. Nội dung thông tin trao đổi và phối hợp công tác giữa hai bên được thực hiện theo Luật Lâm nghiệp và quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quy chế cũng quy định rõ nội dung phối hợp gồm: Công tác chế biến và thương mại lâm sản; Công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững; Công tác tổ chức các Hội nghị, Hội thảo, các lớp đào tạo, tập huấn liên quan đến lĩnh vực chế biến, thương mại lâm sản; quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững; Công tác truyền thông.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái ngành kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam hiện tại và trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Ước giá trị xuất khẩu 8 tháng năm 2020 đạt 7,83 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 29,9 % giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp, trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,32 tỷ USD, tăng 9,6%, lâm sản ngoài gỗ 511 triệu USD, tăng 21,6%.

8 tháng đầu năm 2020, thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chủ yếu của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu 7 tỷ USD, chiếm 89,5% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2019, xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản nói chung đạt trên 11 tỷ USD. Năm nay, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, con số xuất khẩu dự kiến sẽ vượt 12 tỷ USD. Việt Nam hiện đang đứng đầu ASEAN, đứng thứ 2 châu Á, thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản. 

“Cách đây 10 năm không ai dám nghĩ Việt Nam xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản đạt 10 tỷ USD. Nhưng hiện nay, mục tiêu đến 2025 xuất khẩu đạt 20 tỷ USD gỗ, sản phẩm gỗ, lâm sản là trong tầm tay, thậm chí còn có thể cao hơn nữa…”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường quả quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, dù đã đạt được thành quả to lớn nhưng ngành Lâm nghiệp không được chủ quan bởi thác thức còn nhiều, tiềm năng còn lớn. “Việc ký kết hôm nay không phải việc anh, việc tôi. Việc của Hiệp hội cũng chính là việc của Bộ, và việc của Bộ cũng chính là việc của Hiệp hội. Sau buổi ký kết này, các bên có thể điều chỉnh quy chế phối hợp cho phù hợp thực tế, bới đây là việc chung!- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng bày tỏ mong muốn, sự phối hợp giữa TCLN và Vifores là nền tảng, là cơ sở giữa cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội, phối hợp chặt chẽ để 3 khu vực Chính phủ, hiệp hội DN và người dân cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất để từng bước giúp Việt Nam đạt được kết quả xứng đáng “rừng là vàng”, không chỉ kinh tế phát triển mà còn đảm bảo sự bền vững quốc gia, bền vững đất nước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest, chia sẻ, ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam hiện đã trở thành một ngành phát triển năng động nhất hiện nay. Sự năng động thể hiện qua các chỉ số như kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng hàng năm, thường ở mức 2 con số.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest  phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Tuy nhiên, , sự năng động và đặc biệt sự phát triển bền vững của ngành phụ thuộc hoàn toàn vào việc nắm bắt các cơ hội mới và giảm thiểu các rủi ro, và tái cấu trúc ngành theo hướng này trong tương lai. 

Theo Chủ tịch Viforest, để làm được điều này, sự kết nối hiệu quả giữa cộng đồng DN và các nhà hoạch định chính sách đóng vai trò tiên quyết. Kết nối hiệu quả đòi hỏi việc thiết lập các kênh thông tin 2 chiều, từ các cơ quan ban hành và thực thi chính sách tới cộng đồng DN và ngược lại. Các hoạt động xây dựng chính sách cần được dựa trên thực tiễn của DN nói riêng và các chủ thể tham gia các khâu của chuỗi cung nói chung. Chính sách gần với thực tế, phản ánh tâm tư nguyện vọng của DN và các bên liên quan, sẽ có cơ hội đi vào cuộc sống, và đạt được tính bền vững trong thực hiện.

“Tôi đánh giá Quy chế Phối hợp giữa TCLN và Viforest là một trong những bước đột phá trong việc hình thành các kết nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý Lâm nghiệp và cộng đồng DN trong bối cảnh ngành gỗ đang có nhiều thay đổi…” - Chủ tịch Viforest khẳng định. 

Đại diện cho cộng đồng DN gỗ trong cả nước,  Chủ tịch Viforest cam kết phối hợp với TCLN, để thực hiện có hiệu quả Quy chế này, vì mục tiêu duy trì sự phát triển năng động của ngành, giảm thiểu các rủi ro, góp phần phát triển ngành bền vững trong tương lai... 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm