Tiểu thương chợ Vinh đóng ki-ốt đi… gặp Phó Chủ tịch tỉnh

(PLO) - Sáng 17/3, gần 600 tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ Vinh, TP.Vinh (Nghệ An) đã đồng loạt đóng cửa các ki-ốt, đến Phòng tiếp dân UBND tỉnh Nghệ An để đề nghị làm rõ việc khai thác tầng 3 đình chính của chợ này. 

Các tiểu thương đồng loạt đóng cửa các ki-ốt

Các tiểu thương đồng loạt đóng cửa các ki-ốt

Sáng 17/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Hằng đã chủ trì buổi đối thoại để nắm bắt những kiến nghị, phản ánh của các tiểu thương chợ Vinh, ngoài ra còn có đại diện Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Thanh tra tỉnh, UBND TP.Vinh và Ban Quản lý (BQL) chợ Vinh. 
Nguyên nhân đóng cửa các ki-ốt không bán hàng, theo các tiểu thương là vì họ không đồng tình với quy hoạch chuyển đổi kinh doanh tầng 3 chợ Vinh của UBND TP.Vinh. 
Theo Quyết định 12429/2007/QĐ-UBND ngày 21/12/2007 của UBND TP.Vinh thì tầng hầm chợ Vinh bố trí hàng ngũ kim (sắt, nhôm, kim khí điện máy…); tầng 1 bố trí các ngành tân dược - dụng cụ y tế, giày dép, mũ, cặp, văn hóa phẩm; tầng 2 bố trí các ngành may mặc sẵn, vải, chăn ga, gối đệm; toàn bộ tầng 3 sử dụng làm khu hành chính, văn phòng cho thuê và các dịch vụ khác. 
Được biết, thực hiện Quyết định này, đã có 514 ki-ốt bán hàng may mặc sẵn, chăn ga gối đệm, giày dép... bố trí tại tầng 1 và tầng 2. Tuy nhiên, cuối năm 2013, BQL chợ Vinh đã “quy hoạch lại” tầng 3, mở thêm các ki-ốt bán hàng như ở tầng 1 và tầng 2 khiến những tiểu thương này bất bình. 
Các tiểu thương cho rằng, UBND TP.Vinh và BQL chợ Vinh đã vi phạm quy chế góp vốn và thiết kế của đình chính chợ Vinh ban đầu; việc tăng thêm ki-ốt bán hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của các tiểu thương, lợi ích kinh doanh của các tiểu thương sẽ bị chia sẻ. Nhiều tiểu thương đã phải bỏ ra hàng trăm triệu để đầu tư mới có được địa điểm mở ki-ốt kinh doanh tại đây, họ cho rằng với việc quy hoạch thêm tầng 3 các ki-ốt khác sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của những hộ tại tầng 1 và tầng 2.
Trong khi đó,  theo Trưởng BQL chợ Vinh Tô Thanh Nhân, đến nay đã qua gần 5 năm nhưng tầng 3 với diện tích hơn 5.000m2 vẫn không được sử dụng, việc quy hoạch mở rộng tầng này cũng chỉ với mục đích tránh lãng phí, đồng thời mở rộng quy mô chợ. 
Tại buổi đối thoại, ông Thái Văn Hằng cho biết UBND tỉnh đã có Công văn số 268 ngày 5/3/2014 giao Chủ tịch UBND TP.Vinh lập Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xử lý những kiến nghị của các tiểu thương chợ Vinh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 15/4/2014. 
Đến 13h chiều 17/3, các tiểu thương đã mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. 
Được biết, chợ Vinh mới được xây dựng lại vào năm 2009, năm 2010 được đưa vào sử dụng, gồm 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn 35.050m2, bố trí 1.380 gian hàng, hệ thống cầu thang cuốn tự động. Tổng vốn đầu tư khoảng gần 200 tỷ đồng từ 2 nguồn chính là huy động từ các tiểu thương kinh doanh tại chợ và ngân sách thành phố. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm