Xử nghiêm hành vi quảng cáo, bán máy phá sóng “hộp đen”

(PLO) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ tới cơ quan công an tiếp tục làm rõ và xử lý một cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng có hành vi mua bán các loại thiết bị cấm kinh doanh như thiết bị phá sóng điện thoại, thiết bị phá sóng định vị GPS…

Ảnh minh họa cho hoạt động của thiết bị nghe lén được chào bán trên trang mobihot.vn

Ảnh minh họa cho hoạt động của thiết bị nghe lén được chào bán trên trang mobihot.vn

Vừa bán “hộp đen” vừa bán thiết bị phá sóng
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa phát hiện hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Oanh (đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, sửa chữa đồ điện tử, điện lạnh, thiết bị nghe nhìn, điện thoại, đồng hồ, quần áo, địa điểm đăng ký kinh doanh là 553 Minh Khai (Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đăng ký tên miền mobihot.vn từ tháng 6/2009. Tại thời điểm bị kiểm tra – tháng 8/2014, trang mobihot.vn có quảng cáo bán một số hàng hóa như: đồ nghề thám tử; máy nghe, quay trộm; điện thoại, đồng hồ, linh kiện, phụ kiện máy điện thoại, máy tính bảng. 
Trên trang web của mình, ông Oanh quảng cáo bán thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) với nội dung: “thiết bị giám sát hành trình GPS X100 (hợp chuẩn) mua là dùng được luôn” để gắn vào các xe vận tải theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Thế nhưng, trong mục “đồ nghề thám tử”, bên cạnh các thiết bị như bảng điện camera, bút quay camera, bút xóa dấu vết trong 24 giờ, camera cúc áo, máy nghe lén bằng sóng điện thoại, máy phát hiện nghe lén, thiết bị nghe lén xuyên tường... ông Oanh còn quảng cáo có bán thiết bị phá sóng, thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay…
Tại thời điểm thanh tra, ngoài 13 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu khác nhau đều không gắn dấu hợp quy, cửa hàng của ông Oanh còn đang lưu giữ 11 thiết bị vô tuyến điện, trong đó có 10 thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay và 1 thiết bị phá sóng điện thoại.
Thiết bị phá sóng điện thoại, phá sóng định vị GPS
là loại thiết bị cấm kinh doanh, sử dụng 
Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra
Đoàn thanh tra xác định ông Oanh đã bán tổng số 40 thiết bị phá sóng định vị GPS cầm tay, 33 thiết bị phá sóng điện thoại và 11 thiết bị phá sóng định vị GPS loại tẩu cắm trực tiếp trên xe ô tô. Ngoài ra, ông Oanh mua bán nhiều thiết bị có tên trên chứng từ đầu vào là: nghe lén X0009, nghe lén N9, bút 4G, bút 8G, máy dò C308, tai nghe cách tường.
Theo kết luận của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hộ kinh doanh của ông Oanh đã có nhiều hành vi sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật như: kinh doanh không đúng với địa điểm và ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vi phạm Khoản 1 Điều 6 Nghị định 185/2003/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; kinh doanh các máy điện thoại di động không gắn dấu hợp quy, vi phạm Điểm a Khoản 1 Điều 35 Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Viễn thông; quảng cáo các thiết bị bị cấm như máy quay, nghe lén... trên trang web mobihot.vn vi phạm Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Theo Thanh tra, các thiết bị phá sóng điện thoại và phá sóng định vị GPS mà ông Oanh kinh doanh là các thiết bị bị cấm sử dụng, việc ông Nguyễn Văn Oanh đã quảng cáo bán các thiết bị phá sóng GPS (ứng dụng đang được sử dụng để giám sát hành trình của các xe ô tô) là hành vi cố ý. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự, ông Nguyễn Văn Oanh có dấu hiệu phạm tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, do vậy Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến cơ quan Cảnh sát điều tra PC45-Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Thời gian vừa qua, hiện tượng quảng cáo bán các thiết bị phá sóng, thiết bị nghe trộm, nghe lén đã được dư luận quan tâm và lên án. Việc sử dụng các thiết bị phá sóng như trường hợp ông Oanh đã cung cấp cho các khách hàng của mình như trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh thông tin. Vì thế, trong kết luận của cơ quan này, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh đã đề nghị cơ quan điều tra xem xét, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Oanh để răn đe các đối tượng khác đã và đang quảng cáo, buôn bán các loại thiết bị gây hại này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Đọc thêm