Kỷ luật loạt lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

(PLVN)Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kiên Giang mới triển khai Quyết định kỷ luật về mặt Đảng đối với một số lãnh đạo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Kỷ luật loạt lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Theo đó, Đại tá Hồ Tú Điền - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang bị kỷ luật với hình thức “Cảnh cáo”. Đối với Đại tá Đặng Văn Thống - Tỉnh ủy viên, Bí thư đảng uỷ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang bị kỷ luật với hình thức “Cách chức Bí thư đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020”.

Tỉnh uỷ Kiên Giang cũng thi hành quyết định kỷ luật “Khiển trách” đối với và Đại tá Võ Hoàng Quân - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, ông Hồ Tú Điền chưa thực hiện nghiêm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm tổ chức sinh hoạt đảng, thiếu gương mẫu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Kỷ luật loạt lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang ảnh 1
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang nơi xảy ra nhiều sai phạm. 

Cụ thể: Trong công cán bộ việc đề xuất xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện, không xử lý nhân viên chiếm đoạt tiền mà lại quyết định điều động đi nơi khác công tác để có thu nhập trả nợ là không đúng quy định. Đưa con ruột của mình đi học lớp dự nguồn chỉ huy cấp tỉnh không đủ điều kiện. Chưa thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí đơn vị để xảy ra sai phạm với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng. Phê duyệt hồ sơ, lựa chọn nhà không đúng quy định dẫn đến sai phạm thanh toán thừa khối lượng thi công với tổng số tiền trên 260 triệu đồng…

Ông Hồ Tú Điền còn thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất được giao quản lý dẫn đến vi phạm, sai phạm nghiêm trọng như; đất chưa làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 50/83 điểm đất trong đó có 8 điểm đất không báo cáo, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng. Cá nhân ông Hồ Tú Điền đã sử dụng 85m2 nhà tạm giữ tại Đồn Xẻo Nhàu làm nhà nuôi yến, cho thuê Nhà nghiệp vụ đối ngoại Biên phòng tại Tiểu khu 55 cũ, Trạm Rạch Giá (Đồn Lình Huỳnh), cho mượn đất phía trước Đồn An Thới để xây 7 ki ốt cho thuê lại trong đó có con dâu của ông để kinh doanh. Đặc biệt, đã chuyển nhượng 599,4m2 đất Trạm Cây Dương thuộc Đồn Tây Yên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về luật đất đai.

Với vai trò là Tỉnh ủy viên, Bí thư đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Đại tá Đặng Văn Thống chưa chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng (không tổ chức họp lệ Ban Thường vụ 09 kỳ, trong đó có 3 kỳ liên tiếp không có lý do chính đáng). Trong công tác cán bộ có nhiều vi phạm như; bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, bổ nhiệm 208 trường hợp chưa đủ điều kiện. Xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện. Cán bộ sai phạm nghiêm trọng về tài chính nhưng không xử lý kịp thời. Quản lý sử dụng tài chính đảng để cấp dưới thanh toán khống số tiền trên 54 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Đặng Văn Thống cùng với gia đình thuê 2 điểm đất do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý để kinh doanh là thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt.    

Những sai phạm của ông Hồ Tú Điền, ông Đặng Văn Thống đã vi phạm Điều 1, 8 và Điểm a,b Khoản 1 Điều 9 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm là đặc biệt nghiêm trọng làm giảm uy tín bản thân và tổ chức đảng, đơn vị.

Với vai trò Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang nhưng Đại tá Võ Hoàng Quân đã vi phạm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng uỷ, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đoạ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của cấp uỷ (từ năm 2017 đến 2019 không tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, cán bộ phạm đến mức phải xử lý kỷ luật nhưng không xử lý).

Với những khuyết điểm, sai phạm của các lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã làm ảnh hưởng đến đến uy tín của bản thân, tổ chức và cơ quan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm