Lai Châu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Lai Châu mới ban hành Công văn về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Lai Châu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Công văn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; tỉnh Lai Châu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện.

Lai Châu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất   ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trường hợp phát hiện có ca bệnh trong cộng đồng thực hiện xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày. Khi chưa có ca bệnh trong cộng đồng thực hiện theo Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 1/10/2020 của Bộ Y tế. Kinh phí xét nghiệm thực hiện từ nguồn kinh phí chống dịch của địa phương và theo hướng dẫn tại Công văn số 1126/BHXHCSYT ngày 29/4/2021 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Kiểm tra, rà soát việc đăng ký và đánh giá an toàn với dịch COVID-19, đảm bảo thực hiện đầy đủ tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Giám đốc Sở Y tế; Giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và quy định của pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn, làm lây nhiễm chéo trong bệnh viện và lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình cách ly, bàn giao người hoàn thành giữa cơ sở cách ly và địa phương nơi người hoàn thành cách ly lưu trú hoặc làm việc, đảm bảo theo dõi y tế chặt chẽ sau khi cách ly tập trung. Tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm