Làm đẹp cho đô thị Huế

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm công viên cây xanh nghiên cứu, tìm kiếm những loại cây đã gắn liền với Huế để trồng, hình thành những tuyến đường cây xanh và hoa tạo cảnh quan và điểm nhấn cho du lịch Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế đi kiểm tra một số tuyến đường chính như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, tuyến đi bộ dọc hai bờ sông Hương.

Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế đi kiểm tra một số tuyến đường chính như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, tuyến đi bộ dọc hai bờ sông Hương.

 Ngày 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi khảo sát và kiểm tra tình hình chỉnh trang cảnh quan môi trường, đô thị trên địa bàn thành phố Huế. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng trực tiếp đi kiểm tra một số tuyến đường chính như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, tuyến đi bộ dọc hai bờ sông Hương, khu vực cảnh quan xung quanh Đại nội và các công viên cây xanh trên địa bàn thành phố Huế.

Hình thành những tuyến đường hoa đặc trưng

Khảo sát dọc các tuyến đường, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, nhắc đến Huế, người ta thường liên tưởng một số loài cây cho hoa đặc trưng như: ngô đồng, đoác, hoàng mai, phượng vỹ..., đây có thể coi là một đặc điểm riêng, tạo ấn tượng để du khách có thể nhớ đến Huế.

Từ lâu, thành phố Huế đã có những con đường cây xanh đã đi vào thi ca. Vì vậy, việc tìm kiếm và phục hồi lại những con đường này là rất cần thiết. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm công viên cây xanh nghiên cứu, tìm kiếm những loại cây đã gắn liền với Huế để trồng, hình thành những tuyến đường cây xanh và hoa tạo cảnh quan và điểm nhấn cho du lịch Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, mai là cây hoa khá nổi tiếng của Huế và đã có nhiều người biết đến nên Trung tâm công viên cây xanh cần tiếp tục mở rộng vườn mai hiện có, đồng thời trồng nối dài thêm khoảng 150 cây mai khu vực từ đoạn cửa Nhà Đồ đến đường Lê Duẩn, dần hình thành tuyến đường hoa mai dọc tuyến đường này.

Làm đẹp cho đô thị Huế ảnh 1
 Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra nút giao thông điểm cầu Phú Xuân

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung tâm công viên cây xanh phải tìm đúng giống mai vàng Huế và các cây Mai phải có độ tuổi nhất định, bởi Mai là loại cây không dễ trồng giống cây con mà ra hoa ngay trong một vài năm, đồng thời, đây là loại cây có giá trị nên phải có cách chăm sóc, bảo vệ, tránh mất trộm cây.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, hiện nay, hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố Huế vẫn chưa được hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự hài lòng của khách du lịch, làm giảm chất lượng sản phẩm du lịch cũng như hình ảnh của du lịch Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thanh phố Huế phối hợp với đơn vị liên quan nghiên cứu để xây dựng hệ thống các nhà vệ sinh công cộng ngầm kết hợp với phần bên trên để kinh doanh hàng lưu niệm, quà tặng, không gian trưng bày sách, các thiết chế văn hóa.

Tập trung chỉnh trang đô thị

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Festival Huế 2020 sắp đến gần, đây là thời điểm quan khách và người dân tập trung về thành phố Huế rất đông, vì vậy, đô thị Huế phải được chỉnh trang, đầu tư các hạng mục cần thiết để tạo ấn tượng đẹp với du khách khi đến với vùng đất Cố đô thơ mộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố phải tăng cường công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa đầu tư các dự án chỉnh trang công viên, đường đi bộ, điện chiếu sáng; tăng cường hệ thống quả cáo ngoài trời bằng hệ thống màn hình Led; chú trọng đến kiến trúc đô thị đường Lê Lợi nhằm tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm.

Làm đẹp cho đô thị Huế ảnh 2
 Làm đẹp đô thị Huế

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, việc đầu tư hệ thống điện chiếu sáng phải hài hòa từ màu sắc, công trình, ưu tiên hoàn chỉnh tuyến đường đi bộ để phục vụ du khách ngắm dòng Hương trong xanh và thành phố Huế thơ mộng về đêm; tập trung chỉnh trang, tăng lượng cây xanh và hoa tại các công viên; đầu tư hệ thống bãi đỗ xe, các thiết chế công cộng. Tiếp tục vận động và đẩy nhanh tiến độ việc tháo dỡ các hàng rào "mềm" để tạo không gian thông thoáng cho người dân và du khách.

"Huế không chỉ hướng tới xây dựng thành phố văn minh - lịch sự, xanh - sạch - đẹp, thông minh mà Huế còn phải hướng đến xây dựng một hình ảnh đẹp "sang trọng", không nơi nào có được trong mắt người dân và du khách gần xa", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm