Làng cá chép đỏ Thủy Trầm tất bật trước ngày ông Công ông Táo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cận kề ngày 23 tháng Chạp, người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) lại hối hả vào vụ thu hoạch cá chép đỏ.
Người dân Thủy Trầm tất bật với vụ thu hoạch cá bội thu
Người dân Thủy Trầm tất bật với vụ thu hoạch cá bội thu

Bắt đầu hình thành từ những năm 1960, đến nay nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trần đã trở thành nghề chính của hơn 90 hộ dân tại làng Thủy Trầm. Mỗi dịp 23 tháng Chạp hàng năm, nơi đây cung cấp ra thị trường hàng tấn cá chép đỏ phục vụ nhu cầu của người dân.

Điểm đặc trưng của cá chép Thủy Trầm là màu sắc đỏ sặc sỡ, không bị khoang màu. Cá để phục vụ chủ yếu trong dịp tết ông Công ông Táo, thường được nuôi từ tháng 5 âm lịch. Người nuôi cá phải chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp. Trước mỗi dịp ông Công, ông Táo cá sẽ được đánh bắt từ ao và nhanh chóng chuyển sang một lưới ở ao bên cạnh để giúp cá không bị ngạt bùn.

Cá chép đỏ Thủy Trầm được ưa chuộng nhờ màu sắc đỏ sặc sỡ, không bị khoang màu

Cá chép đỏ Thủy Trầm được ưa chuộng nhờ màu sắc đỏ sặc sỡ, không bị khoang màu

Để phục vụ nhu cầu của người dân, những ngày này, người dân Thủy Trầm đang hối hả thu hoạch cá, rất đông thương lái đến thu mua, vận chuyển cá chép đi các tỉnh để tiêu thụ. Trong sự tất bật, nhộn nhịp, các hộ nuôi bày tỏ niềm vui, phấn khởi do vụ mùa năm nay bội thu.

Theo một số hộ nuôi cá tại làng Thủy Trầm, năm nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân lo ngại sức mua giảm nên đã giảm sản lượng nuôi từ đầu vụ. Chính vì vậy, sản lượng cá chép đỏ chuẩn bị cho ngày ông Công ông Táo năm nay giảm hơn so với mọi năm. Nếu như năm ngoái, giá cá chép đỏ chỉ từ 60-80 nghìn đồng/kg, năm nay đã lên tới 130-180 nghìn đồng/kg.

Theo UBND xã Tuy Lộc, để đẩy mạnh phát triển sản xuất cá chép đỏ, xã đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định nhằm phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ sản xuất, nuôi trồng mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường cho các hộ dân nhằm giúp nâng cao năng suất. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, quảng bá để thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm ngày càng lan tỏa rộng hơn./.

Đọc thêm