Với tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, mặc dù sản lượng nước mắm thành phẩm bán ra năm nay ít hơn so với các năm trước nhưng không đáng kể. Đa số hiện tại người dân Nam Ô trong làng nghề đang tất bật chuẩn bị sẵn vật liệu cho việc đóng gói nước mắm thành phẩm để xuất hàng cho các thương lái phân phối đến các đại lý phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Nhằm đưa chất lượng của nước mắm Nam Ô tốt nhất đến với người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, từ khâu chế biến nước mắm cho đến đóng chai thành phẩm được xưởng anh Bùi Thanh Phú, chủ của thương hiệu nước mắm “Hương Làng Cổ”, là một trong thành viên của hội làng nghề nước mắm Nam Ô đã chuẩn bị cách đây khoảng 1 tháng trước.
Đưa chất lượng của nước mắm Nam Ô tốt nhất đến với người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên Đán |
Vừa đi vừa giới thiệu, anh Phú vui vẻ nói, những ngày này, trong xưởng đang tập trung chiết nước mắm ra từ các bể, đóng chai, dán nhãn, đóng thùng để sẵn dành cho người dân cũng như các công ty, xí nghiệp dùng để làm quà tặng cho các cán bộ công nhân viên nhân dịp cuối năm. Do ảnh hưởng của dịch nên năm nay xưởng anh Phú dự kiến chỉ đưa ra thị trưởng khoảng 4.000 đến 5.000 lít nước mắm.
“Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề, nhưng riêng nghề làm nước mắm vẫn duy trì đều sản xuất. Đối với làng nghề nước mắm Nam Ô nói chung, ảnh hưởng lớn nhất đó mảng du lịch phải dừng lại, việc sản xuất cũng gặp khó khăn tuy nhiên giá bán sản phẩm vẫn không tăng”.
“Hiện tại, hướng giải quyết tốt nhất là bày bản các sản phẩm ở các trung tâm thương mại lớn và đẩy mạnh về mặt người tiêu dung làm quà tặng. Với tình hình như thế này, chỉ mong cầm cự hoạt động được xưởng và hy vọng năm sau sẽ có tiến triển tốt hơn”, anh Phú chia sẻ.
Người dân Nam Ô trong làng nghề đang tất bật chuẩn bị sẵn vật liệu cho việc đóng gói nước mắm thành phẩm |
Bà Lê Thị Hội, chủ thương hiệu nước mắm Bà Siêng (cùng làng với anh Phú) chia sẻ, trước tình hình dịch diễn ra căng thẳng trên địa bàn khiến người dân làm nước mắm gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên việc chuẩn bị nước mắm cho dịp tết này không thể bị muộn được vì nhu cầu của người dân cao. Trong lúc trao đổi với chúng tôi, đôi bàn tay của bà Hội vẫn đang miệt mài rót từng ca nước mắm, đóng nhãn hiệu bao bì để kịp giao cho khách đi Sài Gòn chiều nay, số khác là giao cho người dân quanh xưởng đặt sử dụng. Bà Hội tự tin nói, dịp tết Nguyên Đán xưởng dự kiến sẽ bán ra 2.500 lít nước mắm dù dịch nhưng vì nước mắm ngon nên việc bán ra khá thuận lợi.
Có thể nói, nước mắm Nam Ô đã dần trở đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân ở xa, bạn bè,.. trong mỗi dịp Tết đến Xuân về quả không sai, bởi thứ nước mắm mặn mòi, không hóa chất khiến cho nhiều người càng thêm yêu thích.
Nước mắm Nam Ô đã dần trở đặc sản |
Ông Trần Ngọc Vinh (72 tuổi) - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô - chia sẻ, đối với người dân địa phương, đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên ai cũng tất bật với công việc của mình, thế nhưng dịch lại ấp đến thế này không thể không khiến các hộ gia đình lo lắng. Tất nhiên việc đi lại đóng gói hay giao hàng sẽ gặp trục trặc vì vậy mong các cơ quan chức năng quan tâm tìm hướng hỗ trợ và giải quyết giúp người dân.
Lo lắng nhất vào thời điểm hiện tại, là việc đi lại, sợ giao hàng chậm, bởi lẽ so với mọi năm không có dịch bệnh, việc giao thương giữa các địa phương thuận tiện, không những thế hiện tại, một số phường của quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đang là trung tâm của dịch COVID-19 cho nên người làm nước mắm rất lo lắng vì đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm.