Lãnh đạo TP HCM kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP HCM việc hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng ngân hàng máu chạm ngưỡng báo động.
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức hiến 450ml máu tại buổi hiến máu sáng 4/8.
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức hiến 450ml máu tại buổi hiến máu sáng 4/8.

Theo đó, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM, trung bình mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận được từ 30-50 túi máu, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong TP, trong đó có các bệnh viện đang điều trị COVID-19.

Kho dự trữ máu đang giảm dần, nếu không nhận được nguồn hiến máu nhân đạo từ các tình nguyện viên và người dân sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ, đặc biệt là nhóm máu O.

Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy cũng phát thông báo khẩn kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh bởi lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện này chỉ còn 13 đơn vị, số lượng máu dự trữ cũng chỉ còn 2.198 đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết trước tình hình này, UBND TP đã có văn bản về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo, kêu gọi tất cả người dân đồng lòng ủng hộ chương trình hiến máu nhân đạo cứu người, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đồng thời, UBND TP HCM cũng chỉ đạo các sở - ngành, đoàn thể, quận - huyện và TP Thủ Đức, lực lượng vũ trang… duy trì, vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới nhằm đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức kêu gọi tất cả người dân có sức khoẻ tốt, hãy phát huy truyền thống nghĩa tình của thành phố để chia sẻ với người bệnh bằng cách hiến máu nhân đạo.

Đây là lúc khó khăn nhất mà người bệnh đang cần, đặc biệt là những loại máu hiếm đang cần số lượng lớn. TP HCM sẽ tạo mọi điều kiện tối đa cho người dân đi lại thuận lợi trong thời gian thực hiện giãn cách để hiến máu nhân đạo.

Trong sáng 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cùng với lãnh đạo một số sở ngành cùng 90 tình nguyện viên đã tham gia hiến máu nhân đạo.

TS-BS Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Chi hội Nhịp cầu yêu thương TP HCM, cho biết Chi hội nhận được hơn 300 đơn tình nguyện hiến máu, nhưng chi hội chỉ tổ chức lấy máu cho 90 người nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, số còn lại sẽ được chi hội lấy xen kẽ vào các khung giờ và các điểm tổ chức khác.

TS-BS Nguyễn Thanh Phong mong muốn người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại điểm hiến máu cố định như Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5); Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, quận Tân Bình) và Trung tâm Truyền máu - Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5).

Đọc thêm