Lào Cai có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín (huyện Mường Khương) và Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa (huyện Bắc Hà) là 3 di sản của tỉnh Lào Cai vừa được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Được tổ chức hàng năm, Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà đã trở thành điểm nhấn về du lịch tại địa phương. Mỗi mùa giải đã thu hút từ 2,5 - 3 vạn lượt du khách tới tham quan. 

Theo lịch sử, giải đua ngựa Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân với quy mô toàn vùng. Vào năm 1975, ở Bắc Hà tổ chức một buổi diễu hành với trên 200 con ngựa đi khắp khu vực trung tâm chào mừng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đến mùa xuân năm 1980, Huyện đội (Ban Chỉ huy Quân sự huyện) Bắc Hà tổ chức giải đua ngựa, bắn súng chọn kỵ sĩ, xạ thủ giỏi để tham gia dân binh vận chuyển lương thực bằng đường bộ. 

Lào Cai có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1
Ảnh minh họa: internet 

Đến năm 2007, Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mới chính thức được khôi phục lại. Lễ hội đua ngựa truyền thống đã trở thành hoạt động thường niên của huyện Bắc Hà tổ chức mỗi năm 1 lần, thực sự đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc của đồng bào các dân tộc địa phương; đồng thời, quảng bá hình ảnh con người, du lịch Bắc Hà đến du khách trong và ngoài nước.

Cùng với Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà 2 di sản khác của tỉnh Lào Cai cũng được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia gồm Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín (huyện Mường Khương) và Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa (huyện Bắc Hà). Cả hai di sản đều thuộc nhóm di sản văn hóa tri thức dân gian.

Cùng chuyên mục
Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm