Lào Cai đẩy mạnh ứng dụng CNTT: Doanh nghiệp nào được tỉnh “chọn mặt gửi vàng”?

(PLVN) - Trong hành trình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực trọng yếu, Lào Cai đã cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng hành mang lại nhiều dấu hiệu khởi sắc cho tỉnh vùng biên này.

Trong giai đoạn 2021-2025, VNPT tiếp tục được UBND tỉnh Lào Cai lựa chọn hợp tác triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh

Trong giai đoạn 2021-2025, VNPT tiếp tục được UBND tỉnh Lào Cai lựa chọn hợp tác triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh

Với thế mạnh không thể phủ nhận của việc ứng dụng CNTT, UBND tỉnh Lào Cai đã luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao công tác phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, thông qua việc ban hành những cơ chế và chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT sao cho sát với điều kiện thực tế ở địa phương.

Trong hành trình đó, Lào Cai đã lựa chọn Tập đoàn VNPT  - đơn vị có bề dày kinh nghiệm nhiều năm, hạ tầng công nghệ hiện đại và rộng khắp cả nước, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao và luôn đi đầu trong việc ứng dụng, triển khai các giải pháp CNTT hàng đầu.

Khi bắt tay thực hiện thỏa thuận hợp tác (giai đoạn 2014 - 2019), VNPT nhận thấy việc cần làm trước tiên với Lào Cai đó chính là phải thay đổi nền tảng Viễn thông – CNTT và kết quả sau 05 năm đó là những con số “biết nói”.

VNPT đã xây dựng và phát triển hạ tầng mạng lưới cáp quang, đảm bảo cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao thông suốt đến 100% từ cấp huyện, thị trấn và xã, phường của  Lào Cai. Cùng với đó, dịch vụ di động VinaPhone 2G cũng đã phủ đến 96,7% khu vực trên toàn tỉnh, 3G là 92,8% và 4G cũng đã có mặt ở các khu vực tập trung đông dân cư.

Nhiều cơ quan, tổ chức của Lào Cai cũng đang sử dụng đường truyền, hạ tầng của VNPT cho hệ thống giao ban trực tuyến, cho mạng thông tin của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Đầu năm 2016, bộ ba phần mềm Chính quyền điện tử do VNPT cung cấp gồm hệ thống Cổng thông tin điện tử (TTĐT) – vnPortal, dịch vụ công trực tuyến VNPT-iGate và phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice cũng đã được đưa vào khai thác sử dụng tại Lào Cai.

Đến nay, bộ ba phần mềm này đã được triển khai sâu rộng đến các cấp chính quyền từ tỉnh, đến huyện, xã/phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai với chất lượng dịch vụ ổn định và được người sử dụng đánh giá cao. 

Xây dựng đô thị thông minh (smartcity) cho Lào Cai, VNPT đã thực hiện khảo sát, thiết kế, hoàn thành đề án xây dựng tỉnh Lào Cai theo hướng smartcity giai đoạn 2017 – 2020. Kể từ đó cho đến nay, một số lĩnh vực quan trọng của Lào Cai đã phát triển theo hướng này: Cổng du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền https://laocaitourism.vn với các thông tin, dữ liệu, hình ảnh, vị trí, địa điểm về khách sạn, nhà hàng, danh lam thắng cảnh, địa điểm mua sắm, tuyến xe, cây ATM, công an…; phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến tại tên miền: https://luutrulaocai.vn áp dụng trên 700 doanh nghiệp từ  năm 2018.

VNPT đã cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai hoàn thành việc triển khai “Hệ sinh thái quản lý giáo dục Việt Nam VnEdu” đến gần 2/3 số trường học trên địa bàn tỉnh. Hệ thống phần mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT (VNPT-HIS) có tính năng về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT được triển khai cho 27 cơ sở y tế xã, phường, thị trấn từ năm 2016.

Năm 2019, tiếp tục triển khai phần mềm VNPT-HIS cho Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, 22 trạm y tế thuộc TTYT huyện Bắc Hà và mở rộng đến các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 29/11/2019, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lào Cai và VNPT đã tổ chức Hội nghị sơ kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực Viễn thông - CNTT năm 2019 và định hướng hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực Viễn thông, CNTT năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021- 2025. 

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong phát triển hạ tầng, ứng dụng CNTT phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân và Chính quyền tỉnh Lào Cai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm