Lào Cai: Đề xuất tăng thuế phốt pho vàng có làm khó cho doanh nghiệp địa phương?

(PLVN) - Theo công văn số 1595/UBND/-KT của UBND tỉnh Lào Cai ngày 17/4/2019 gửi Bộ Tài chính về việc tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ xung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối. UBND tỉnh Lào Cai đã có ý kiến đề xuất: “Tăng mức thuế suất xuất khẩu của mặt hàng Phốt pho vàng từ mức 5% lên 20%”.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phốt pho vàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho rằng, việc lấy lý do ô nhiễm môi trường để đề nghị tăng thuế xuất khẩu là chưa rõ ràng, thiếu căn cứ, và dồn doanh nghiệp đến chỗ phá sản.

Công văn số 1595/UBND/-KT của UBND tỉnh Lào Cai ngày 17/4/2019 

Việc tăng thuế từ 5% lên 20% là sự thay đổi đột ngột và quá lớn trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chịu sức ép cạnh tranh về giá, chi phí nguyên liệu đầu vào. Sản phẩm phốt pho vàng không được hoàn thuế Giá trị gia tăng, nhiều doanh nghiệp mới đầu tư và đi vào sản xuất vẫn còn thua lỗ.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh phốt pho vàng đặc biệt khó khăn, nguyên liệu sản xuất chính là quặng Apatit, than cốc, điện liên tục tăng giá, trong khi giá sản phẩm có xu hướng đi xuống nên các doanh nghiệp không chỉ phải giảm công suất sản xuất, cho CBCNV nghỉ việc luân phiên mà lợi nhuận cũng liên tục sụt giảm.

Doanh nghiệp cho rằng  nếu Chính phủ tăng thuế đối với sản phẩm Phốt pho vàng theo như đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai thì chắc chắn doanh nghiệp buộc phải dừng sản xuất.

Đồng tình với những ý kiến từ doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: “Lý do chính để nâng thuế xuất khẩu phốt pho vàng từ 5% lên 20% nhằm bảo vệ môi trường là cách tiếp cận trái ngược với quan điểm về phát triển bền vững, đặt môi trường vào thế đối lập với phát triển kinh tế, hay bảo vệ môi trường bằng cách không phát triển. Biện pháp thuế này sẽ không khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư thêm cho các giải pháp bảo vệ môi trường”.

Bộ Công thương khẳng định: “Việc tăng thuế xuất khẩu phốt pho vàng tại thời điểm hiện nay là chưa hợp lý, không đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, có khả năng dẫn đến tình trạng dừng sản xuất và gây nhiều hệ lụy xấu. Do đó, đề nghị xem xét giữ nguyên mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với sản phẩm phốt pho vàng”.

Ngày 16/9/2019, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 10795/BTC-CST để trả lời cho UBND tỉnh Lào Cai. Mặc dù Bộ Tài chính vẫn thừa nhận những khó khăn mà doanh nghiệp sản xuất phốt pho vàng đang phải đối mặt nhưng vẫn đề nghị tăng thuế phốt pho vàng từ 5% lên 10%.

Đề xuất tăng thuế sản phẩm phốt pho vàng của UBND tỉnh Lào Cai liệu có đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, đứng trước nguy cơ phá sản?

Đọc thêm