Lào Cai: Sao doanh nghiệp muốn thực hiện đúng hợp đồng lại có thể vướng vòng lao lý?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty CP thương mại vận tải và tư vấn kỹ thuật (Công ty TVKT) yêu cầu Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1 thanh toán đầy đủ tiền phí thuê bãi và trông coi tang vật theo hợp đồng đã ký thì mới bàn giao tang vật đang lưu giữ tại kho. Còn Đội QLTT số 1 thì lại yêu cầu Công ty TVKT bàn giao ngay tang vật, và chỉ ra Công ty TVKT đang vi phạm khoản 8 Điều 10 Luật quản lý công sản, còn tiền chưa thanh toán sẽ được Đội QLTT số 1 "đề nghị cấp có thẩm quyền thanh toán".

Trước đó, ngày 10/5/2019, Đội QLTT số 1 và Công ty TVKT ký hợp đồng cho thuê sân bãi số 11.2019/QLTT-TVKT.

Nội dung hợp đồng nêu rõ: “Đội QLTT số 1 đồng ý thuê, bên Công ty TVKT đồng ý cho thuê bãi, thuê vỏ container để hàng và cung cấp dịch vụ trông coi và bảo quản hàng hóa cho bên Đội QLTT số 1. Địa điểm thuê kho tại sân bãi kho Lô F19 Khu công nghiệp Đông Phố Mới – TP Lào Cai. Thời hạn thuê kho từ 17h00 ngày 10/5/2019 đến 31/12/2019”.

Phương thức thanh toán trong hợp đồng đã nêu rõ: “thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, thời gian thanh toán từ ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng. Bên Đội QLTT số 1 phải thanh toán toàn bộ theo số ngày thực tế lưu tại bãi, trước khi bên Đội QLTT số 1 chuyển hết hàng ra khỏi kho”.


Lào Cai: Sao doanh nghiệp muốn thực hiện đúng hợp đồng lại có thể vướng vòng lao lý? ảnh 1

Số container đang được trông tại bãi kho.

Tuy hợp đồng đã nêu rất rõ các điều khoản, nhưng khi gửi công văn thanh toán lần 1 ngày 21/01/2021, rồi đến công văn lần 2 ngày 08/02/2021, công văn lần 3 ngày 24/6/2021 để yêu cầu thanh toán tổng số tiền hơn 1,318 tỷ đồng và yêu cầu Đội QLTT số 1 giải quyết thanh toán dứt điểm, giải phóng hàng để trả lại mặt bằng bãi kho, thì đến hiện tại, số tiền trên vẫn chưa được thanh toán.

Ngược lại, Đội QLTT số 1 lại có Văn bản số 143/QLTT-Đ1, trong đó nêu rõ: “đã nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty TVKT - để đề nghị mức hỗ trợ chi phí thuê bãi nhưng không được phía công ty đồng ý, mà phía Công ty TVKT yêu cầu phải thanh toán theo hợp đồng đến thời điểm bàn giao”.

Trong văn bản trên cũng thể hiện: “Đội QLTT số 1 yêu cầu bàn giao ngay tang vật nêu trên là tài sản công của nhà nước để thực hiện tiêu hủy theo quy định, việc bàn giao trên là việc bắt buộc phải thực hiện”, đồng thời nêu rõ "nếu không bàn giao là vi phạm khoản 8 Điều 10 Luật quản lý công sản" về hành vi chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

Lào Cai: Sao doanh nghiệp muốn thực hiện đúng hợp đồng lại có thể vướng vòng lao lý? ảnh 2

Container còn nguyên niêm phong của Đội QLTT số 1.

Ngay sau khi nhận phản ánh từ doanh nghiệp, PV đã liên hệ với Đội QLTT số 1, thì được trả lời là PV phải liên hệ với Cục QLTT tỉnh Lào Cai. Khi PV liên hệ tiếp với Cục QLTT tỉnh Lào Cai, thì được trả lời lãnh đạo đang đi họp, sẽ hẹn gặp sau.

Lào Cai: Sao doanh nghiệp muốn thực hiện đúng hợp đồng lại có thể vướng vòng lao lý? ảnh 3

Đội QLTT số 1 – Cục quản lý thị trường tỉnh Lào Cai.

Hợp đồng được ký giữa Bên A là Đội QLTT số 1 và Bên B là Công ty TVKT. Trong Hợp đồng này nêu rõ thời gian thanh toán là hàng tháng, và Bên B (Đội QLTT số 1) cam kết thanh toán toàn bộ trước khi chuyển hết hàng ra khỏi kho. Thế thì tại sao khi phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán, thì Bên A (Đội QLTT số 1) lại nêu người thanh toán trên thực tế là “cấp có thẩm quyền” khác?

Ngoài ra, tại sao hợp đồng nêu rõ giá, phí trông coi rồi mà Đội QLTT số 1 lại phải làm việc đề nghị hỗ trợ lại chi phí? Việc Đội QLTT số 1 chưa thanh toán hết số tiền theo thỏa thuận trong Hợp đồng nhưng yêu cầu Công ty TVKT phải bàn giao ngay hàng hóa - tức là phá vỡ Hợp đồng, có thỏa đáng không? Đội QLTT số 1 có trách nhiệm thế nào nếu Công ty TVKT không bàn giao hàng hóa là "sẽ vi phạm pháp luật" như đơn vị này nêu trong văn bản? Đội QLTT số 1 cũng như Công ty TVKT đã tuân thủ các quy định của pháp luật hay chưa?

Câu trả lời cho những vấn đề trên sẽ có trong loạt bài tiếp tục đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm