Lao động tại TP Hồ Chí Minh: Quay về đô thị mưu sinh trong trạng thái bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua vẫn còn những dòng người lục đục hồi hương trên những chuyến xe, chuyến bay nghĩa tình. Ở một chiều ngược lại, người dân nhiều tỉnh cũng tìm cách lục đục quay về thành phố để bắt đầu lại cuộc mưu sinh.

Lao động tại TP Hồ Chí Minh: Quay về đô thị mưu sinh trong trạng thái bình thường mới

Những chuyến hồi hương nghĩa tình

Thời điểm đầu khi TP HCM nới lỏng các biện pháp giãn cách, hàng đoàn người đông đúc tập trung tại các cửa ngõ để di chuyển về quê hương. Trên các chặng đường ấy, những người về quê đã nhận được bao nghĩa tình của người dân các địa phương nơi họ đi qua.

Đường về miền Tây, người ta chứng kiến cảnh những “quán cơm 0 đồng”, “quầy xăng 0 đồng”, “trạm nghỉ miễn phí”... liên tục mọc ra ven đường.

Còn dọc các tuyến quốc lộ 1A dẫn về các tỉnh miền Trung, miền Bắc, các đoàn thiện nguyện rải rác không chỉ tổ chức nấu nướng để cấp phát cho người dân đồ ăn, nước uống mà còn kịp thời tổ chức cứu hộ cho những trường hợp tai nạn, kiệt sức, thậm chí là trở dạ... Nhiều người về quê được sửa xe miễn phí, tặng xe, tặng lộ phí hoặc hỗ trợ chuyến xe đưa về quê khi quá khó khăn hoặc gặp các trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần từ thời điểm TP HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách, những dòng người về quê đã giảm đi rất nhiều. Hiện, các cuộc trở về của người dân cũng được tổ chức bài bản hơn. Nhiều địa phương đã tổ chức những chuyến bay, chuyến xe với đầy đủ tiện nghi và bảo đảm các biện pháp chống dịch an toàn để đưa người dân địa phương về quê.

Cho đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 3 chuyến bay nghĩa tình với 690 hành khách hồi hương. Hàng chục ngàn người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Hà Tĩnh, Gia Lai, Lâm Đồng... cũng được đón về lần lượt trên các chuyến xe chất lượng cao.

Quay lại để mưu sinh

Khi những dòng người từ TP HCM đổ về quê đã vãn bớt thì bắt đầu xuất hiện những chuyến người “ngược dòng”, quay trở lại thành phố để tiếp tục công việc hoặc tìm cơ hội mới.

Những ngày này, đường dây nóng Sở Giao thông Vận tải TP HCM liên tục nhận được các cuộc gọi nhằm hỏi rõ thông tin về điều kiện di chuyển từ các tỉnh, thành về TP HCM. Trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội cũng liên tục có các thành viên đặt câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm, cách thức trở về TP HCM.

Anh Trần Lê Tam (30 tuổi, quê Mỏ Cày, Bến Tre) cho biết, anh làm nhân viên kiểm kho cho một công ty cung ứng vật liệu xây dựng. Do dịch bùng phát, công ty tạm nghỉ, sợ gánh nặng tiền nhà trọ và nguy cơ do dịch bệnh, anh đã cùng gia đình về lại quê nhà ở Bến Tre vào giữa tháng 7. Nay công ty thông báo chuẩn bị đi làm lại nên anh quay lên để chuẩn bị đi làm.

Để vào được TP HCM, anh Tam đã xét nghiệm PCR tại thành phố Bến Tre, xuất sổ trình tạm trú tại quận 10, TP HCM cùng với chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Trước mắt, chỉ một mình anh lên Sài Gòn để tiếp tục công việc, sau đó đợi tình hình ổn định sẽ tính tiếp.

Tương tự, anh Nguyễn Thế Hoàng (26 tuổi, quê Đồng Tháp) chia sẻ, anh về quê đợt tháng 7 do thất nghiệp và lo sợ dịch bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài ở quê, anh bắt đầu nhớ cuộc sống ở thành phố. Ở quê anh không có nhiều việc làm, chỉ có ra đồng làm ruộng với gia đình, như vậy cả nhà cũng khá khó khăn. Vì vậy, nghe tin TP HCM bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường, anh quay lên với mong muốn tìm được cho mình một công việc thích hợp. “Trước mắt, chưa tìm được tôi sẽ xin làm shipper vì thấy có nhiều nơi tuyển shipper lắm, dù gì cũng sẽ đủ sống” - anh Hoàng cho biết.

Hiện nay, nhiều tỉnh đã bỏ các chốt kiểm soát phòng COVID-19 trên các tuyến đường và có các văn bản điều chỉnh, hướng dẫn việc đi lại của người dân nên việc di chuyển đã dễ dàng hơn.

Cùng chuyên mục
Đoàn công tác kiểm tra giấy tờ, bản đồ khu vực tôn tạo di tích.

Đồng Nai xin tôn tạo di tích Khu căn cứ Sở Chỉ huy Đặc khu quân sự rừng Sác và Đoàn 10 Đặc công rừng Sác

(PLVN) - Nhằm lưu giữ lại những chiến tích xưa cũng như để thế hệ sau biết được cha ông xưa đã cống hiến sức mình, hi sinh để bảo vệ đất nước, UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai mong muốn được tôn tạo lại di tích để làm địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ được về nguồn.

Đọc thêm