Lập Tổ công tác đặc biệt 'gỡ khó' cho người dân và doanh nghiệp ảnh hưởng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Hà Giang, Thừa Thiên Huế mới ban hành quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tổ công tác biệt sẽ hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh (Ảnh minh họa).

Tổ công tác biệt sẽ hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh (Ảnh minh họa).

Để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa có quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng; các phó chủ tịch UBND tỉnh làm tổ phó; thành viên là lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt là chủ động tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh phương hướng, giải pháp để kịp thời chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề xuất hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cấp có thẩm quyền.

Lập Tổ công tác đặc biệt 'gỡ khó' cho người dân và doanh nghiệp ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 1

Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn làm tổ trưởng

Định kỳ hàng quý, hoặc trong trường hợp cần thiết, Tổ công tác sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả, tiến độ, hướng xử lý nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; kịp thời đề xuất khen thưởng, xử lý các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện theo đúng quy định.

Tổ công tác làm việc theo nguyên tắc tập thể; đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; các thành viên thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm về phần việc được phân công.

Cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (Tổ công tác) sẽ do ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. Các Tổ phó: ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các thành viên khác là đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tổ công tác có nhiệm vụ tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ; các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các chính sách hỗ trợ của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chủ động, tích cực nắm bắt, trao đổi, tiếp cận thông tin và kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. Chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19”; tăng tính chủ động, tự chủ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Rà soát, đề nghị cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, không tạo ra “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến hoạt đông sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Định kỳ hằng tháng hoặc khi cần thiết, Tổ công tác kịp thời tổng hợp tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo thẩm quyền của địa phương, đề xuất phương án giải quyết vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền, báo cáo các Bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Quyết định cũng nêu rõ, Sở Kế hoạch và Đầu tư là Cơ quan thường trực của Tổ công tác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm