Lấy ngày Quốc khánh làm tên thôn

(PLVN) - Cách đây 59 năm, hơn 200 thanh niên ưu tú miền xuôi Nghệ An tình nguyện ngược lên miền núi huyện Con Cuông để xây dựng kinh tế mới. Ngày những người thanh niên đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này đúng vào ngày Quốc khánh của đất nước nên có tên thôn 2/9.

Niềm vui của người dân thôn 2/9 trong dịp nhận danh hiệu nông thôn mới.

Niềm vui của người dân thôn 2/9 trong dịp nhận danh hiệu nông thôn mới.

Chia sẻ về tên gọi của thôn 2/9, ông Kha Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết, ngôi làng mang tên này từ năm 1961. Năm đó, thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước, hơn 200 thanh niên ưu tú quê huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã tình nguyện lên xây dựng vùng kinh tế mới tại vùng đất miền núi Con Cuông khô cằn.

Ngày những người thanh niên đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này đúng vào ngày Quốc khánh của đất nước. Mọi người quyết định đặt tên thôn là 2/9. Cái tên như một lời nhắc nhở người dân nơi đây biết trân quý những hy sinh của thế hệ cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương phát triển hơn.

Hiện thôn 2/9 có 140 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Đời sống người dân dần được cải thiện. Trước đây thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất lúa, lạc, ngô và trồng rừng. Nhưng diện tích đất sản xuất ít nên đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Năm 2010, nắm bắt nhu cầu của thị trường, người dân thôn bắt đầu chuyển dần sang trồng mía.

Đây được coi là hướng đi chủ lực tại địa phương bên cạnh việc xen canh trồng những giống cây mới. Đầu năm 2015, thực hiện chủ trương của huyện Con Cuông trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thôn 2/9 cùng bản Mét, Tân Hợp, Hua Nà, xã Lục Dạ được chọn trồng thử nghiệm cây ớt chỉ thiên xuất khẩu. Hướng đi mới này giúp nhiều hộ dân có thêm thu nhập, đời sống nâng lên.

Mới đây, thôn 2/9 tiếp tục thử nghiệm mô hình trồng cây dược liệu, phổ biến là cây gai leo. Trên diện tích 1 ha, gần 30 hộ dân đã tập trung sản xuất những loại cây dược liệu để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời phát triển kinh tế gia đình, thúc đẩy quê hương phát triển.

Từ một bãi đất hoang, gần 60 năm qua, nhờ những đôi bàn tay siêng năng và sự nhanh nhạy của người dân mà ruộng vườn trở nên xanh mướt, trù phú. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế, hệ thống điện, đường, trường, trạm tại thôn cũng hoàn thiện. Hiện trong thôn có 98% đường đã được bê tông hóa, hệ thống mương tiêu cũng được bê tông hóa kiên cố, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Khi đời sống vật chất được nâng cao, người dân thôn 2/9 đã chú tâm hơn đến đời sống tinh thần. Nhà văn hóa cộng đồng với tổng diện tích 120m2 mới xây dựng, đảm bảo đủ chỗ ngồi cho nhân dân tham gia sinh hoạt, hội họp, công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn.  

“Đất lành chim đậu”, trên mảnh đất thôn 2/9 có nhiều người và đơn vị từ các vùng quê khác nhau đến làm ăn sinh sống. Từ năm 2001 đến nay, thôn 2/9 luôn giữ danh hiệu “Làng văn hóa”. Hàng năm, gia đình đạt tiêu chí văn hóa từ 121 - 130 hộ chiếm tỷ lệ 95%. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, thôn 2/9 vui mừng khi được đón nhận danh hiệu thôn đạt nông thôn mới. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, người dân thôn 2/9 luôn ý thức giáo dục thế hệ trẻ về nguồn gốc tên làng, về những công lao nhiều thế hệ đã gây dựng phát triển quê hương.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm