“Lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu : Cần tiếng nói chung

(PLO) - Cho tới thời điểm này, dù đã nộp hồ sơ quyết toán cho chủ đầu tư là Ban QLDA quận Cầu Giấy, nhưng Liên danh nhà thầu: Công ty CP phát triển kỹ thuật xây dựng – Công ty CP Đầu tư XD&PT Nam Việt vẫn chưa được thanh toán khối lượng đã thi công.

“Lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu : Cần tiếng nói chung

Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy nói gì ?

Để làm rõ hơn những vấn đề xung quanh vụ việc hy hữu này, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy. Ông Nguyễn Phương Đông thừa nhận nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do vướng giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, theo ông Đông, đến đầu năm 2013 về cơ bản đã hoàn tất việc GPMB, chỉ còn vướng 2 điểm liên quan  tới 2 khối nhà; 2 khối nhà còn lại hoàn toàn có thể thi công. Về nguyên tắc, mặt băng đã giao nhà thầu phải làm. Nếu đúng theo tiến độ thì hiện 2 khối nhà đấy đến nay đã phải hoàn thành. Thế nhưng kết thúc 2012 nhà thầu chưa làm, chỉ mới ép cọc.

Đến tháng 3/2013 toàn bộ mặt bằng được giải phóng, nhà thầu nhận được mặt bằng lập bảng tiến độ đúng 195 ngày. Theo tiến độ thì đến tháng 10/2013 công trình phải hoàn thành. Nhưng đến lúc đó để ký được hợp đồng nhà thầu phải có tiền bảo lãnh hợp đồng mới được ký  phụ lục hợp đồng. Nhưng nhà thầu vẫn không bảo lãnh hợp đồng. Vì vậy tháng 7/2013, tại cuộc họp, nhà thầu xin rút lui, chủ đầu tư xin rút lui nếu vẫn không gia hạn thời gian thi công, chủ đầu tư đã đồng ý.

Theo ông Đông, vấn đề lúc này chỉ là giải quyết các thủ tục để thanh toán, hai bên đang trong quá trình bàn bạc để giải quyết. Thực tế, sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư đã tạm ứng cho liên danh nhà thầu 5 tỷ đồng. Trong quá trình chậm bàn giao mặt bằng thì nhà thầu vẫn giữ số tiền này. Nếu theo khối lượng thi công thì số tiền tạm ứng đã gần đủ nhưng vì điều chỉnh giá nên phải điều chỉnh để ký phụ lục. Theo hợp đồng điều chỉnh thì trị giá khối lượng đã thi công khoảng 8 tỷ đồng.
“Lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu : Cần tiếng nói chung ảnh 1

Sau 3 năm khởi công dự án vẫn ngổn ngang còn nhà thầu thì bức xúc

Ông Đông khẳng định không có chuyện gây khó khăn mà rất thiện chí trong việc thanh toán. Lần gần đây nhất ngày 25-12-2013, Ban QLDA và liên danh nhà thầu đã họp, Ban QLDA yêu cầu nhà thầu sau khi được cung cấp tài liệu về khối lượng, giá trị theo hợp đồng và khối lượng phát sinh, nhà thầu phải trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư có đồng ý hay không.

Về phản ánh có gian dối trong việc ép cọc thí nghiệm, ông Đông khẳng định gói thầu ép cọc thí nghiệm do chủ đầu tư ký với một nhà thầu khác chứ kjhoong phải lien danh nhà thầu. Hồ sơ nén tĩnh ép cọc đã được đơn vị tư vấn thí nghiệm cọc làm đầy đủ theo đầy đủ đề cương của chủ đầu tư.

Kết quả nén tĩnh hoàn toàn độc lập do nhà thầu tư vấn nén tĩnh chịu trách nhiệm kết quả đạt hay không đạt. Trên cơ sở kết quả báo cáo của tư vấn nén tĩnh cọc, Ban QLDA xem xét cho phép có được nén cọc đại chà hay không. Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã triển khai ép cọc đại chà, và các chỉ số báo đều tương đối khớp với chỉ số của nhà thầu nén tĩnh đã triển khai. Nhà thầu nén tĩnh đã làm đúng trình tự. Kết quả giữa nén tĩnh và báo cáo thực tế nhà thầu thi công tại hiện trường tương đương nhau.

“Người ta làm ngày làm đêm. Có thể ông không thấy người ta làm lúc này thì người ta làm vào đêm. Còn ông nói người ta không làm là không có căn cứ.Toàn bộ hồ sơ về ép cọc nén tĩnh có đầy đủ các đơn vị giám sát, của cán bộ của Ban QLDA, có nhật ký tải trọng của từng cọc”.

Về việc thanh toán hạng mục đào, xúc và di chuyển phế thải khỏi công trường. Theo ông Đông, Ban QLDA đã có văn bản yêu cầu nhà thầu báo cáo với chủ đầu tư về phương án vận chuyển có xác nhận của chủ đầu tư về khối lượng vận chuyển. Tuy nhiên, nhà thầu triển khai làm nhưng không báo gì với chủ đầu tư. Theo quy định, trước khi vận chuyển, nhà thầu phải có mốc cao độ, định lượng, chuyển xong rồi phải có biên bản hoàn công, nghiệm thu. Tất cả những thủ tục đó không làm nên không thanh toán được.

“Liên danh nhà thầu đã làm đúng quy định”

Theo vị đại diện liên danh nhà thầu, việc Liên danh nhà thầu không triển khai thi công tiếp và không làm bảo lãnh hợp đồng là do Hợp đồng số 118 ký ngày 11/8/2010  tiến độ 195 ngày, vậy hợp đồng này đã hết hạn thực hiện ngày 26/2/2011, lỗi tại Ban QLDA không bàn giao được mặt bằng cho Liên danh Nhà thầu.

Từ ngày 27/2/2011 đến trước ngày 11/5/2012, Ban QLDA không ký phụ lục gia hạn cho Liên danh Nhà thầu, Liên danh Nhà thầu đã rất nhiều lần có công văn đề nghị Ban QLDA ký phụ lục gia hạn hợp đồng, mặc dù tại thời điểm đó Liên danh Nhà thầu vẫn  triển khai thi công được khối lượng lớn, được các bên nghiệm thu xác nhận.

Việc Liên danh Nhà thầu không làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng nguyên nhân do Ban QLDA không ký gia hạn hợp đồng nên Liên danh Nhà thầu không có cơ sở để làm bảo lãnh ngân hàng tiếp.

Việc Liên danh Nhà thầu đã nhiều lần đề nghị ký gia hạn hợp đồng nhưng Ban QLDA không thực hiện là do lỗi thuộc Ban QLDA đã không thiện trí hợp tác cố tình gây khó khăn cho Liên danh Nhà thầu.

Về việc đào, xúc, vận chuyển đất phế thải khỏi công trình, đại diện lien danh nhà thầu khẳng định Liên danh nhà thầu đã thi công thực tế dựa trên cơ sở pháp lý rất đầy đủ.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, đại diện liên danh nhà thầu còn cho biết sau 3 năm đeo đẳng dự án này với nhiều chi phí, giờ đây chủ đầu tư đã đưa nhà thầu khác vào nên liên danh nhà thầu chỉ muốn chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để quyết toán và thanh lý hợp đồng. “Vậy mà mong muốn chính đáng này của chúng tôi vẫn bị chủ đầu tư gây khó khăn”, vị đại diện này nói.

Rõ ràng lẽ ra công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được 2 năm nhưng đã qua 3 đời Giám đốc Ban QLDA, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ". Dự án chậm tiến độ là do ách tắc giải phóng mặt bằn là lỗi của chủ đầu tư. Vì vậy đã đến lúc các bên thay vì “cãi nhau” như hiện nay, các bên cần ngồi lại với tinh thần thiện chí để giải quyết. UBND quận Cầu Giấy cũng cần sớm vào cuộc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc kỳ quặc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm