Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng mà ai đó vô ý thức ném xuống đường phố một cách tùy tiện đã khiến cho nhiều công nhân quét dọn vệ sinh đường phố lo lắng. Bởi, nếu một trong số những chiếc khẩu trang đó có người sử dụng là F0, hoặc tiếp xúc gần với F0 thì nó là một vật mang mầm bệnh và hiển nhiên trở thành nguồn lây bệnh cho chính những người lao động vất vả này.
Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 1

TP Biên Hoà (Đồng Nai) sau 18 giờ, phố xá vắng tanh khi người dân chấp hành giờ giới nghiêm phòng chống COVID-19. Những đoạn đường tấp nập của một thành phố công nghiệp ngày nào giờ chỉ còn lại tiếng chổi sột soạt của người lao công quét rác

Chị Nguyễn Thị Thuận, nhân viên Công ty dịch vụ môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “trước đây, tôi đi làm chỉ có rác sinh hoạt thôi, nhưng trong mùa dịch, khẩu trang người ta vứt ra bừa bãi, bay lung tung nhiều. Tôi chỉ muốn mọi người chung tay với nhau khi bỏ khẩu trang đi thì nên quấn gọn lại, bỏ vào thùng rác để vừa giữ gìn vệ sinh chung, vừa hạn chế lây bệnh”.

Trên đường Nguyễn Ái Quốc (TP Biên Hòa), cung đường từng đông đúc bậc nhất thành phố công nghiệp nay không người qua lại, chỉ một mình anh Nguyễn Thanh Phong - nhân viên môi trường, vẫn kéo chiếc xe rác, quét dọn đoạn đường như mọi ngày. Cũng như chị Thuận, anh Phong không quản ngại việc quét dọn, làm sạch phố phường. Điều anh lo lắng là nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng mà ai đó vô ý thức đã ném xuống lề đường.

Từng gặp không ít lần thu gom khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, anh Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Người có ý thức thì người ta bỏ thùng rác, còn người không có ý thức thì vứt lung tung. Là nhân viên vệ sinh môi trường, mình có trách nhiệm khi quét dọn đường xá, phải lụm mấy cái đó”.

Những lo lắng, trăn trở của chị Thuận, anh Phong là có cơ sở. Bởi nếu chỉ một trong số những chiếc khẩu trang đó có người sử dụng là F0, hoặc tiếp xúc gần với F0 thì đó là một vật mang mầm bệnh và hiển nhiên, nó trở thành nguồn lây bệnh cho chính những người lao động vất vả này.

Vứt rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng là một hành vi không phù hợp với nếp sống văn minh. Nhưng vứt những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, thì hành vi đó càng đáng phê phán hơn rất nhiều lần. Bởi đó không đơn giản là hành vi của một người thiếu ý thức về bảo vệ môi trường, mà còn là hành vi cho thấy sự thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch COVID-19 nói riêng.

Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 2

Những lao động ấy, họ không than vãn về hoàn cảnh hiện tại vì với họ, việc thực hiện nghiêm túc công việc, làm sạch, đẹp cho đường phố là nhiệm vụ của họ.

Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 3

Cái mà họ băn khoăn, bận lòng lại chính là ý thức của một số người dân khi tùy tiện vứt ra đường những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng.

Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 4

Nếu ngày thường rác chỉ là chất thải đã qua sử dụng, thì trong mùa dịch những chiếc khẩu trang sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh.

Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 5

Nếu chỉ một trong số những chiếc khẩu trang đó có người sử dụng là F0, hoặc tiếp xúc gần với F0 thì đó là một vật mang mầm bệnh và hiển nhiên, nó trở thành nguồn lây bệnh cho chính những người lao động vất vả này.

Lo lây nhiễm COVID-19 từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng ảnh 6

Chị Nguyễn Thị Thuận, nhân viên vệ sinh môi trường đô thị đang nhặt những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng vứt dưới lề đường như đang nhặt lại ý thức của một số người đã vứt nó đi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm