Đi xem “chuyện người lớn” công khai

(PLO) - Một triển lãm đầu tiên về tình dục an toàn với chủ đề “Chuyện của người đang lớn” mới khai mạc tại Bảo tàng dân tộc học. Người trẻ sẽ được nói về tình dục, biết thêm về chuyện vốn luôn phải “thì thầm” trong một không gian không phán xét.

Đi xem “chuyện người lớn” công khai

Những trải nghiệm, chia sẻ rất thẳng và thật của người trẻ về tình dục được thể hiện tại triển lãm. Có những cách hiểu đúng, có những cách hiểu sai nhưng cho chúng ta thấy người trẻ đang nghĩ gì về tình dục.
 Một nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 thanh thiếu niên Việt Nam vẫn gặp nhiều cản trở trong việc tiếp cận các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản.

 Tại đây cũng có những câu trả lời cho những thắc mắc không biết hỏi ai: Tình dục là gì?. Thế nào là tình dục an toàn?. Mang bao cao su trong túi có bị đánh giá?.

Cần trang bị kiến thức gì để chống lại quấy rối, xâm hại tình dục?. Lỡ mang bầu khi còn quá trẻ có nên phá thai không?.
Người trẻ cũng có thể tìm thấy những thông tin để nhận biết chính xác giới tính của mình: Bản dạng giới, Khuynh hướng tình dục, Giới tính sinh học, Biểu lộ giới tính bên ngoài.
Triển lãm diễn ra trong 6 tháng, từ 1/11/2013 đến 30/4/2014, cùng nhiều hoạt động tương tác đa dạng: Quầy đố vui có thưởng, Quầy tư vấn: Sao không nói? Bạn biết gì?, Chia sẻ tại Cây thông điệp, Ký cam kết thực hiện tình dục an toàn.
Đặc biệt, thứ 7, chủ nhật trong tháng 11/2013, tháng 2 và 3/2014 có chương trình Cửa sổ tình yêu offline. Các bác sĩ, chuyên gia tâm lý sẽ chia sẻ, giải đáp những vấn đề cụ thể về giới, giới tính, sức khỏe tình dục, sinh sản.

Ngay buổi khai mạc chiều 1/11, “Chuyện người đang lớn” thu hút sự quan tâm của đông đảo người trẻ cũng như nhiều phụ huynh. Một số người đồng tính cũng tới xem và tìm hiểu kiến thức về giới, tình dục.

Chị Thu Hồng (sinh viên năm 3, Đại học Lao động Xã hội) cho biết đã tìm thấy ở đây câu trả lời cho nhiều thắc mắc mà trường học không dạy cũng như bố mẹ không nói.
Sự kiện này do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học, Unesco phối hợp thực hiện. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.
Đọc thêm