Lừa hàng trăm nạn nhân qua internet, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet quy mô rất lớn, hơn 100 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng khám xét nhà ở các đối tượng và chân dung kẻ cầm đầu Lê Anh Tuấn (ảnh nhỏ).

Cơ quan chức năng khám xét nhà ở các đối tượng và chân dung kẻ cầm đầu Lê Anh Tuấn (ảnh nhỏ).

Khoảng tháng 3-4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng. Điều đáng nói, nạn nhân bị mất trộm tiền đều là những người bán hàng online.

“Qua những thông tin ban đầu mà các nạn nhân cung cấp, chúng tôi xác định đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, các dấu vết mà chúng để lại rất hạn chế do facebook sử dụng mua hàng là facebook ảo, việc liên lạc đều tiến hành qua tin nhắn facebook, không để bất kỳ thông tin liên lạc nào. Ngay sau khi đánh cắp tiền trót lọt, chúng đã nhanh chóng chặn facebook, xóa dấu vết để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng”- Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết.

Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ án, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ đường dây phạm tội.

Cầm đầu đường dây này là Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị). Tuấn đã từng tốt nghiệp một trường Đại học đào tạo về Công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn một công việc đàng hoàng thì Tuấn lại sử dụng những kiến thức học được để tạo một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng internet.

Để thực hiện ý định phạm tội của mình, Tuấn cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình, phường An Cựu, TP. Huế để hoạt động.

Lừa hàng trăm nạn nhân qua internet, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng ảnh 1
 Tiến hành tạm giữ 3 đối tượng để điều tra, mở rộng.

Tuấn phân công nhiệm vụ cho Dũng và Thành chịu trách nhiệm lập nhiều facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền.

Riêng Lê Anh Tuấn, với trình độ CNTT sẵn có, y trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam.

Để vận hành đường dây này, các đối tượng sau khi tìm kiếm được “con mồi”, sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, các đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào website do đối tượng cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại tiến hành nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ mail matolam2019s@gmail.com do Tuấn quản lý.

Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng. Sau khi lừa đảo trót lọt một con mồi, Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” sạch vào chiếu bạc.

Lừa hàng trăm nạn nhân qua internet, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng ảnh 2
Chỉ từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng. 

“Phải nói là các đối tượng này rất thông minh, tinh ranh, chúng không sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất mà đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra. Trong quá trình điều tra, thống kế có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỉ đồng. Và chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng”, Đại úy Lưu Thanh Tùng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm.

Ngay sau khi bị bắt giữ, cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, phát hiện và thu giữ 06 điện thoại di động, 2 lap top lưu trữ tài liệu phạm tội và 01 hệ thống chỉnh âm thanh để tinh chỉnh, giả giọng nói.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm