Lý Nhân, Hà Nam: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại công trình chục tỷ do công ty An Dương trúng thầu, Chính quyền “ngó lơ”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông có vốn đầu tư gần chục tỷ đồng từ ngân sách được UBND huyện Lý Nhân giao cho UBND xã Công Lý làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến người dân bức xúc.

Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được phản ánh, tố giác của người dân về việc Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông ĐX-05, đoạn tuyến từ đầu đường quốc lộ 38B - đi đến kênh C6, thôn 1 xã Công Lý, trong quá trình thi công có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Dự án này được UBND huyện Lý Nhân giao cho UBND xã Công Lý làm đại diện chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty TNHH An Dương (xã Chính Lý, huyện Lý Nhân).

Theo phản ánh của người dân, công trình được thi công, xây dựng cống đổ tại chỗ trên đường độc đạo nhưng nhà thầu không làm đường tạm cho người và phương tiện đi qua. Trong quá trình thi công Dự án từ tháng 09/2021 đến nay, nhà thầu là Công ty TNHH An Dương có các dấu hiệu sai phạm như thi công không đúng thiết kế, lược bỏ một số biện pháp thi công quan trọng, cắt xén, bớt giảm vật liệu,...

Lý Nhân, Hà Nam: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại công trình chục tỷ do công ty An Dương trúng thầu, Chính quyền “ngó lơ”? ảnh 1
Công ty TNHH An Dương dùng bùn thải đào từ hố móng để đắp nền.
Lý Nhân, Hà Nam: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại công trình chục tỷ do công ty An Dương trúng thầu, Chính quyền “ngó lơ”? ảnh 2

Người dân phản ánh công trình thi công có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, phần xây kè đá nhà thầu đã thi công không đúng theo tiêu chuẩn khối xây (Phần khối xây không được đặc chắc vì chỉ xếp khan đá rồi chít mạch qua loa), dẫn đến nhiều đoạn kè vừa thi công xong đã nứt gãy.

Phần đắp nền đường, đơn vị thi công đã dùng bùn thải đào từ hố móng của cầu trên tuyến để đắp. Đối với các công trình tương tự, các chất bùn thải, đất hữu cơ khi đào lên thì phải vận chuyển mang đi đổ thải ở vị trí theo quy định và sử dụng đất đúng với như hồ sơ thiết kế mà chủ đầu tư yêu cầu.

Tuy nhiên thay vào đó, đơn vị thi công lại đổ, đắp luôn đất bùn lên nền đường, điều này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình trạng sau khi thi công đường sẽ bị lún, đứt gãy, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV báo Pháp luật Việt Nam, mặc dù công trình đang trong quá trình thi công nhưng không thấy bóng dáng của chỉ huy trưởng, cán bộ giám sát tại công trình. Thay vào đó Công ty TNHH An Dương có dấu hiệu giao khoán cho một tổ thợ khác thi công, câu hỏi đặt ra là liệu những người này có đủ năng lực, trình độ và đặc biệt không có các biện pháp bảo hộ lao động cần thiết.

Lý Nhân, Hà Nam: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại công trình chục tỷ do công ty An Dương trúng thầu, Chính quyền “ngó lơ”? ảnh 3

Công trình hành chục tỷ đồng nhưng không có chỉ huy trưởng, người giám sát.

Để làm rõ về các nội dung trên, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc, thông tin cụ thể đến UBND xã Công Lý, huyện Lý Nhân. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, với nhiều lý do khác nhau, lãnh đạo UBND xã Công Lý vẫn chưa làm việc, trao đổi thông tin với báo chí để giải đáp những bức xúc, thắc mắc của người dân.

Trước những dấu hiệu sai phạm trên, các cơ quan chức năng có liên quan của huyện Lý Nhân cần sớm vào cuộc để thanh, kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm để tránh gây bức xúc cho người dân. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng các công trình, nghiêm trọng hơn là thất thoát, lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

Báo PLVN sẽ tìm hiểu và tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm