Lý Sơn đề xuất lấn biển làm đất ở cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền huyện Lý Sơn đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở cho người dân.

Diện tích đảo không lớn, nhưng dân số thì ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm trở lại đây huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan và du lịch, dẫn đến nhu cầu về đất ở, xây dựng các công trình phục vụ du lịch đang trở thành một bài toán khó cho chính quyền.

Thời gian qua, tại đây cũng đã xảy ra tình trạng một số người dân tự ý san lấp, lấn chiếm mặt nước biển làm nơi buôn bán, giữ xe.

Theo đại diện chính quyền Lý Sơn hiện nay quỹ đất ở trên đảo đang gần cạn kiệt, phần diện tích tại những vị trí và khu vực bằng phẳng có thể làm đất ở, đất buôn bán cho người dân. Thế nhưng, những phần đất này đa số là đất sản xuất trồng hành và tỏi, 2 loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân Lý Sơn.

Bên cạnh đó, chuyện lấn biển để lấy đất ở của người dân đã diễn ra ngày càng tăng, nhiều gia đình dùng tay và phương tiện thô sơ chở từng viên đá, bao đất đổ lấp dần để tạo mặt bằng, buôn bán, phục vụ khách du lịch, việc này đã ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan của huyện.

Lý Sơn đề xuất lấn biển làm đất ở cho người dân ảnh 1
 Đại diện chính quyền Lý Sơn cho biết, hiện quỹ đất ở trên đảo đang gần cạn kiệt.

"Trước tình trạng dân số và nhu cầu xây dựng các công trình để phát triển dịch vụ du lịch ngày càng tăng như những năm qua, nếu không lấn biển mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân thì bắt buộc phải thu hẹp dần đất nông nghiệp. Nhưng nếu lấy đất nông nghiệp thì không còn đất nông nghiệp để sản xuất", đại diện chính quyền huyện Lý Sơn chia sẻ.

Do đó, theo nguồn tin PLVN, tại buổi làm việc với Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu vào ngày 28/5, chính quyền Lý Sơn đã đưa ra đề xuất với UBND tỉnh xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân.

"Do diện tích huyện đảo không lớn cho nên hàng chục năm qua huyện Lý Sơn chưa triển khai thực hiện bất kì một dự án khu dân cư nào, để lấy đất cấp cho dân làm nơi ở được", đại diện chính quyền huyện Lý Sơn thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Đọc thêm