Mạo danh lãnh đạo tỉnh gửi email nhờ chuyển tiền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đối tượng Đặng Thanh Tùng (SN 1993) tạo lập tài khoản gmail của Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và tài khoản email của 24 Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước để gửi thư điện tử đến lãnh đạo các sở, ban, ngành nhằm mục đích “nhờ chuyển tiền cho người quen” rồi chiếm đoạt.

Đối tượng Tùng tại cơ quan công an.

Đối tượng Tùng tại cơ quan công an.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 9/2021, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhận được thư điện tử (email) từ một địa chỉ email có tên tr**********.gov@gmail.com gửi vào địa chỉ hộp thư điện tử công vụ. Các email có nội dung tương tự nhau, tự xưng là Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng để hỏi thăm về sức khỏe, công việc và nhờ chuyển khoản 40 triệu đồng để gửi cho người quen.

Xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiềm ẩn phức tạp về an ninh chính trị nội bộ, gây ảnh hưởng đến uy tín của Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc, khẩn trương làm việc với các đơn vị nhận được thư điện tử để thu thập thêm thông tin, tài liệu có liên quan.

Qua xác minh, cơ quan công an nhận thấy, địa chỉ email trên không gian mạng đăng ký giả mạo thông tin cá nhân của Lãnh đạo UBND tỉnh; số tài khoản ngân hàng cũng của một người khác; bên cạnh đó đối tượng còn dùng các thủ đoạn tinh vi để che dấu danh tính trên không gian mạng nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sau một thời gian tích cực điều tra, bằng các biện pháp công nghệ cao, đến ngày 25/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai xác định, làm rõ được lai lịch đối tượng thực hiện hành vi trên là Đặng Thanh Tùng (SN 1993, thường trú tại Cát Tiên, Lâm Đồng, tạm trú tại Phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai).

Ngày 30/9, tổ công tác của CA Lâm Đồng đến Đồng Nai triển khai lực lượng truy bắt Tùng. Cùng thời gian này, đối tượng cũng vừa bị Công an tỉnh Bình Phước tạm giữ để làm rõ về hành vi sử dụng thư điện tử để mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua đấu tranh, Đặng Thanh Tùng khai nhận, từ tháng 7/2021 đã sử dụng điện thoại thông minh để tạo lập tài khoản gmail của Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và tài khoản email của 24 lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước để gửi thư điện tử đến lãnh đạo các sở, ban, ngành nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Đối với vụ việc liên quan tại tỉnh Bình Phước, ngày 18/11/2021, Công an Bình Phước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Thanh Tùng 30 triệu đồng. Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm