Mê phim “Phăng Xẻng”, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự hết mình vì sự bình yên của người dân

(PLVN) - Ấn tượng về nhân vật có tên Phăng Xẻng trong bộ phim “Uất hận” của Thái Lan, khi được gia nhập lực lượng cảnh sát, Trung tá Nguyễn Chiến Trường – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) luôn nỗ lực phá án, trấn áp tội phạm, mang lại bình yên cho nhân dân...

Trung tá Nguyễn Chiến Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Phú Thọ.

Trung tá Nguyễn Chiến Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Phú Thọ.

Trưởng thành từ người lính trinh sát hình sự

Tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I vào tháng 10/1999, Trung tá Nguyễn Chiến Trường (SN: 1979) – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Phú Thọ lúc bấy giờ mang hàm Trung sĩ được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy thuộc Công an huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Được giao nhiệm vụ làm trinh sát phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá, điều tra, xử lý chủ yếu là các vụ án hình sự, ma túy, trộm cắp phức tạp trên địa bàn trung tâm của huyện Phù Ninh là thị trấn Phong Châu, thế nhưng Trung sĩ Trường luôn sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ loại tội phạm nào và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi được cấp trên giao phó.

Vừa học, vừa làm, vừa trau dồi các kiến thức, kỹ năng để phấn đấu trở thành một người chiến sĩ cảnh sát hình sự giỏi, anh Trường theo học lớp đại học vừa học vừa làm do Đại học Luật mở tại tỉnh Phú Thọ, tốt nghiệp vào cuối năm 2009. Cùng năm này, anh Trường được bổ nhiệm làm Điều tra viên và Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, má túy công an huyện Phù Ninh, chủ yếu lĩnh vực anh Trường phụ trách là lĩnh vực phòng chống tội phạm về ma túy.

Cuối năm 2011, anh Trường được luân chuyển sang làm phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự công an huyện Phù Ninh, được giao nhiệm vụ phụ trách mảng trinh sát. Tháng 8/2014, anh Trường được bổ nhiệm làm đội trưởng đội Cảnh sát hình sự công an huyện Phù Ninh. Tháng 06/2016, anh Trường được luân chuyển làm Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Phú Thọ cho đến nay.

Mê phim “Phăng Xẻng”, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự hết mình vì sự bình yên của người dân ảnh 1
 Một góc thị xã Phú Thọ (Ảnh: Ngô Chí Thành, Internet).

Được phân công về công tác tại địa bàn thị xã Phú Thọ là địa bàn hết sức phức tạp của tỉnh Phú Thọ, nhưng phát huy những năm tháng rèn luyện, học tập, kinh nghiệm trấn áp các loại tội phạm từ khi còn công tác tại công an huyện Phù Ninh, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi được cấp trên giao phó.

Kể từ khi về nhận nhiệm vụ tại công an thị xã Phú Thọ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ, Công an thị xã Phú Thọ, Trung tá Trường cùng với các đồng đội của anh đã liên tiếp triệt phá, ngăn chặn, điều tra, xử lý nhiều vụ việc phức tạp trên địa bàn thị xã Phú Thọ, cơ bản đảm bảo ổn định an ninh trật tự trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Kịp thời ngăn chặn, triệt phá các băng nhóm tội phạm

Nói về đặc thù của các đối tượng phạm tội tại vùng quê nhỏ như thị xã Phú Thọ, trung tá Trường cho biết, mặc dù diện tích của thị xã Phú Thọ nhỏ nhưng các đối tượng phạm tội trên địa bàn lại hết sức manh động, nhiều đối tượng lêu lổng, sống "bầy đàn", có dấu hiệu coi thường pháp luật, tội phạm chủ yếu là các loại tội phạm cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Chỉ vì một vài mâu thuẫn nhỏ nhặt, chúng có thể kêu gọi, hô hào "đồng bọn" để thanh toán nhau.

Điển hình vụ việc xảy ra ngày vào 21h30 ngày 10/3/2017, sau khi nhận được tin báo về việc có nhóm nam trên dưới 40 thanh niênđi trên nhiều xe mô tô và nhiều xe taxi có mang theo hung khí như dao, kiếm, phớ, phóng lợn….đi vào khu dân cư hành chính số 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, có hành vi hò hét, biểu hiện tụ tập đánh nhau gây mất trật tự công cộng. 

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ, Công an thị xã Phú Thọ, Trung tá Trường đã huy động toàn bộ các lực lượng tiến hành xác minh tin báo và trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc. Khi lực lượng của Công an thị xã Phú Thọ đến nơi, các đối tượng trên vứt hung khí và bỏ chạy. 

Mê phim “Phăng Xẻng”, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự hết mình vì sự bình yên của người dân ảnh 2
 Hàng chục đối tượng phạm tội Gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 10/3/2017 trên địa bàn thị xã Phú Thọ bị đưa ra xét xử.

Trung tá Trường cùng tổ công tác đã nhanh chóng triển khai các phương án, khống chế và bắt giữ được 12 đối tượng, thu giữ 23 dao, kiếm, mã tấu, dao phóng lợn, dao quắm… và 1 khẩu súng săn, tạm giữ 3 xe ô tô và 4 xe mô tô.

Công an thị xã Phú Thọ đã lập biên bản và đưa các đối tượng trên cùng tang vật, phương tiện vi phạm về trụ sở Công an thị xã Phú Thọ để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và thực hiện việc truy bắt các đối tượng bỏ trốn. 

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an thị xã Phú Thọ đã xác định được tổng số đối tượng liên quan đến vụ án là 41 đối tượng, trong đó đủ căn cứ ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với 18 đối tượng. Tổ truy bắt đã vận động được 11 đối tượng có lênh bắt ra đầu thú. Ngoài ra còn tiếp tục truy bắt, triệu tập, củng cố tài liệu đối với 09 đối tượng khác liên quan. 

Năm 2018, dư luận hẳn vẫn còn chưa quên vụ “chặt chân” xảy ra trên địa bàn thị xã Phú Thọ vào đêm 2/10/2018 gây rúng động, khi một băng nhóm côn đồ ra tay triệt hạ đối thủ để trả thù vì mâu thuẫn trong việc tranh giành “điều gái hát" đến các quán karaoke, khiến nạn nhân bị “băm” nát đôi chân, thiệt hại 90% sức khỏe.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo Công an thị xã Phú Thọ, Trung tá Trường đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự quyết tâm làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, và kinh nghiệm của người chiến sĩ cảnh sát hình sự, sau gần 10 ngày sàng lọc, Trung tá Trường cùng các đồng đội của mình đã “dựng” được chân dung các nghi phạm, đồng thời lên kế hoạch vây bắt bằng được băng nhóm gây án này.

Mê phim “Phăng Xẻng”, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự hết mình vì sự bình yên của người dân ảnh 3
 Các đối tượng trong băng nhóm gây ra vụ "chặt chân" trên địa bàn thị xã Phú Thọ gây rúng động dư luận.

Đáng chú ý, đây đều là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, trong đó có đối tượng Thắng có tiền án về tội giết người từng bị xử phạt 15 năm tù...

Vụ án trực tiếp được Trung tá Trường cùng các đồng đội của Đội cảnh sát hình sự Công an thị xã Phú Thọ điều tra, làm rõ, các đối tượng gây án đều bị đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật trong một thời gian ngắn đã được lãnh đạo cấp trên khen thưởng, dư luận hoan nghênh, tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào sự giữ vững, ổn định tình hình an ninh trật tự của lực lượng công an trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Cậu học trò ham mê phim cảnh sát “Phăng Xẻng”

Kể về con đường đến với nghề cảnh sát hình sự, Trung tá Trường cười dung dị, tâm sự, anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc xã Hạ Giáp (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), bố và các anh chị em trong nhà anh đều công tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Tuy nhiên, anh Trường lại không theo nghiệp của bố mà lại âm thầm ước mơ nghề cảnh sát, bởi ấn tượng với... nhân vật cảnh sát Phăng Xẻng trong bộ phim “Uất hận” của Thái Lan. Anh nuôi hy vọng trở thành một người chiến sĩ cảnh sát để phòng, chống tội phạm, mang lại công lý và bình yên cho nhân dân.

Mê phim “Phăng Xẻng”, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự hết mình vì sự bình yên của người dân ảnh 4
 Trung tá Nguyễn Chiến Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Nói về sự gian nan, vất vả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của người chiến sĩ cảnh sát hình sự, anh Trường cho biết, anh trưởng thành từ một chiến sĩ trinh sát cho đến bây giờ là một đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự. Tuy nhiên, khi được nhận nhiệm vụ của cấp trên giao phó, anh luôn tâm niệm phải hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, không nề “nằm gai, nếm mật” để đảm bảo tốt nhất tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, vừa khôn khéo, vừa cương quyết đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, vì vậy nghề cảnh sát là nghề gian nan, vất vả.

Nhiều năm liền Trung tá Nguyễn Chiến Trường là chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2018 anh nhận được bằng khen của chủ tịch tỉnh và giấy khen của giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, mới đây năm 2020 anh nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, khi nói về thành tích của mình, trung tá Trường lại khiêm tốn: “Đó là thành tích của tập thể Đội dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo, chứ không phải của riêng mình tôi”.

Anh chia sẻ sẽ luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, vừa học, vừa làm để nâng cao trình độ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được ổn định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm