Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại homestay Luật Phượng, xã Nghĩa An, thị Nghĩa Lộ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại homestay Luật Phượng, xã Nghĩa An, thị Nghĩa Lộ.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Mô hình du lịch homestay ở các địa phương trên toàn quốc đang phát triển, được các du khách, nhất là du khách nước ngoài rất ưu chuộng. Đây là mô hình rất phù hợp với các địa phương điều kiện khó khăn trong sản xuất.

Qua tham quan thực tế, mô hình du lịch homestay tại địa phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Cùng với sự quan tâm đầu tư tốt, các mô hình này sẽ có khả năng nâng cấp trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao. 

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới để phát triển mô hình du lịch homestay trở thành các sản phẩm OCOP, tỉnh Yên Bái cần ban hành các cơ chế, chính sách phát triển phù hợp nhằm khuyến khích các điểm du lịch, mô hình  du lịch cộng đồng thực hiện theo các tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể.

Các mô hình du lịch cộng đồng được phát triển bền vững, hiệu quả sẽ góp phần giới thiệu đến du khách những giá trị đặc sắc của đồng bào dân tộc, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Qua đó, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Được biết, thực hiện mục tiêu xây dựng các mô hình du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, xã Nghĩa An đã quan tâm đến hoạt động của các tổ hợp tác xã dịch vụ và du lịch, tạo sự liên kết giữa các mô hình, đảm bảo an ninh trật tự trong phát triển du lịch. 

Địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân được tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình du lịch các tỉnh bạn; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giao tiếp, ứng xử, giới thiệu nét văn hóa, kiến thức nấu ăn, xây dựng đội văn nghệ phục vụ du lịch... 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm