Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mưa lớn liên tiếp đã khiến hàng nghìn nhà dân ở huyện Quỳnh Lưu và TX.Hoàng Mai (Nghệ An) bị ngập nước, làng mạc bị chia cắt. Thông tin ban đầu, có 1 người tử vong do rơi xuống sông. 
Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, từ ngày 23 - 26/9 trên địa bàn có mưa lớn, phổ biến từ 150 – 250mm (lớn nhất 542mm tại huyện Quỳnh Lưu) gây ngập lụt trên địa bàn.

Toàn tỉnh có tổng số 1.061 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 2 hồ lớn đang mở cửa xả lũ là Sông Sào 1 cửa với lưu lượng 90m3/giây và Vực Mấu lưu lượng 60m3/giây. Do lượng mưa lớn, nước hồ đập tiếp tục xả nên 9 điểm trên Quốc lộ vẫn đang bị ngập và 10 vị trí sạt lở.

Thông tin ban đầu, có 1 người bị tử vong là anh Nguyễn Xuân H. (SN 1990), trú tại xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ). Anh H đi đánh bắt cá rơi xuống sông.

Chiều 26/9, trong lúc đi vớt ngao ở biển sau những ngày mưa lớn, ông L.V.T, (SN 1962), trú tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị sóng cuốn ra xa, mất tích.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo lực lượng cùng phương tiện chuyên dụng khẩn trương mặt tại hiện trường, ra biển tìm kiếm ông T.

Có 3.700 căn nhà bị ngập, trong đó nhiều nhất là huyện Quỳnh Lưu là 3.390 nhà. Tổng số hộ phải di dời là 804 hộ, trong đó huyện Quỳnh Lưu là 661 hộ dân; TX.Hoàng Mai là 90 hộ… Ngoài ra, có 7 căn nhà kiên cố và bán kiên cố bị sập do sạt lở đất.

Trận lụt lớn đã khiến gần 1,6 triệu ha diện tích ao, hồ nuôi trồng thuỷ sản bị ngập lụt, tôm cá tràn ra ngoài khiến người nông dân tay trắng.

Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, mưa lớn chưa từng thấy mấy ngày qua khiến nhiều xã trên địa bàn huyện bị ngập, trong đó thị trấn Cầu Giát và xã Quỳnh Hồng bị nặng nhất. Công tác cứu hộ, cứu nạn di dời người dân đến vùng an toàn đã được nhiều lực lượng cùng triển khai. Các lực lượng cứu hộ đã hỗ trợ người dân kê kích tài sản tránh bị ngập nước. Đồng thời dùng ca nô, xuồng nhỏ của ngư dân di chuyển hỗ trợ lương khô, mì tôm và nước uống cho người dân.

Tại huyện Diễn Châu, theo ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp mưa lớn đã làm cho 490ha diện tích nuôi tôm, cá bị ngập mất trắng. Trong đó, diện tích nuôi cua và cá vược bị thiệt hại nặng nhất.

Trong khi đó, tại thị xã Hoàng Mai, mưa lớn kết hợp với hồ Vực Mấu xả lũ nên phải di dời 40 hộ dân ở xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Thiện. Các hộ được di dời đến nhà văn hoá xóm và nhà dân ở khu vực cao hơn.

Hình ảnh ghi nhận tại Nghệ An sau mưa lớn:

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 1

Một con ngõ bị ngập nước sâu ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 2
Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 3

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 4

Nhiều ngôi làng bị cô lập do nước lớn

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 5

Một nhà thờ tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu bị ngập

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 6

Người dân phải kê cao các tài sản vì nước dâng cao

Mưa lớn gây ngập lụt hàng nghìn nhà ở, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân ảnh 7

Di dời muối đến nơi khô ráo

Đọc thêm