Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ ngày 21/5 đến 23/5 mưa lớn kéo dài đã khiến một số địa phương của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu… Chính quyền các địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời hỗ trợ người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ làm chia cắt một số khu vực của tỉnh Hòa Bình

Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ làm chia cắt một số khu vực của tỉnh Hòa Bình

Tại tỉnh Hòa Bình, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến một số nơi trên địa bàn chịu thiệt hại. Trong đó, khu vực xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình đã xảy ra lũ làm chia cắt một số xóm, gây nguy hiểm cho người dân đi lại và sinh hoạt. Lực lượng Công an xã đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, dân quân các xóm thường trực, hướng dẫn bà con đi lại an toàn.

Sáng 23/5, cây cầu tạm trên sông Bưởi, đoạn qua xóm Chum, xã Hương Nhượng nối liền thị trấn Vụ Bản và xã Hương Nhượng (huyện Lạc Sơn) đã bị lũ cuốn trôi. Nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao, rác trên sông dồn xuống quá nhiều gây áp lực khiến cây cầu bị đứt gãy. Thời điểm cầu bị lật có 1 số xe máy đang di chuyển trên cầu bị mắc kẹt, rất may không có ai bị thương, sau đó xe và người đã được chính quyền địa phương đưa vào bờ an toàn. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng cầu phao bị lũ cuốn gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La ảnh 1Cầu tạm trên sông Bưởi nối liền thị trấn Vụ Bản và xã Hương Nhượng (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) bị lũ cuốn trôi

Dự kiến, ngay sau khi mưa tạnh và nước lũ rút, đơn vị thi công sẽ sửa chữa lại cầu để đảm bảo giao thông đi lại của Nhân dân. Hiện tại, bà con phải đi đường vòng hướng xã Tân Mỹ hoặc qua xã Quyết Thắng (huyện Lạc Sơn).

Còn tại tỉnh Sơn La, sáng ngày 22/5, mưa lớn kéo dài đã khiến khu vực Km386+150, Quốc lộ 37, thuộc bản Đông, xã Tường Phù, huyện Phù Yên bị sạt lở, gây ùn tắc giao thông. Thời điểm trên, đá từ khu vực đồi cao đã lăn xuống mặt đường làm ách tách tắc giao thông cục bộ đối với các xe lớn, khối lượng sạt lở ước tính gần 20m3.

Ngay sau khi nhận thông tin, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La đã khẩn trương huy động máy móc và phương tiện tiến hành khắc phục.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23/5 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 -200mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt, dự báo còn có khả năng kéo dài; trong mưa dông có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hòa Bình đã đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin cảnh báo của các cơ quan chuyên môn về mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Đồng thời, triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm